ที่บก.ปคบ.วันที่ 28 ก.ย. สัตวแพทย์หญิง อุ้ม ( สงวนชื่อจริง-นามสกุล) พร้อมกลุ่มผู้เสียหายประมาณ 20 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รอง ผกก ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ก่อเกิด รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ. เพื่อแจ้งความเอาผิดสาวแสบ อดีตข้าราชการครู ในข้อหาฉ้อโกง หลังเปิดกลุ่มไลน์หลอกขายโปรโมชั่น ที่พักโรงแรมหรู 5 ดาว เข้าพักเมื่อไหร่ก็ได้ถ้าไม่ใช่วันหยุดยาว ราคาตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทขึ้นไป แต่ถึงเวลากลับเข้าพักไม่ได้ มีผู้เสียหายรวม 78 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 3 ล้านกว่าบาท

สพ.ญ.อุ้ม เปิดเผยว่า มาแจ้งความกรณีถูกบุคคลชื่อ กวาง อ้างเป็นพนักงาน “ไทยเที่ยวไทย” ในช่วงโควิด -19 ที่รัฐบาลอยากช่วยเหลือให้ประชาชนได้ท่องเที่ยว โดยอ้างว่ามีโควต้าห้องพักราคาพิเศษ 3-5 หัอง เป็นว้อยเช่อร์ที่พักราคาถูกให้กับบรรดาคุณแม่ หรือลูกค้าที่อยากจะไปเที่ยว พร้อมเสนอขายว้อยเช่อร์ดังกล่าวผ่านไลน์กลุ่ม” Amazing Travel”

สพ.ญ.อุ้ม กล่าวต่อว่า ส่วนตัวโดนหลอกไปไม่เยอะเหมือนรายอื่นๆ เนื่องจากระวังตัวอยู่แล้ว เมื่อเดือน มิ.ย.ได้ซื้อห้องพักที่หัวหิน ผ่านสาวกวาง มาแล้ว 2 ครั้งไม่มีปัญหา เพิ่งจะมีปัญหาครั้งที่สามที่จองห้องพักเขาใหญ่ เมื่อตรวจสอบกับโรงแรมที่จะไปพักปรากฎไม่มีชื่อเรา ส่วนสองครั้งแรกที่ไปหัวหิน สาวกวางดูแลใส่ใจดี ส่งเอกสารตราครุฑเป็นหนังสือราชการน่าเชื่อถือจนไว้ใจ ต่อมากลุ่มผู้เสียหายได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน พบว่ามีคนที่ไปได้จริงนับร้อยคน ไปถึงที่พักยังสามารถอัพเกรดห้องได้ด้วย โดยสาวกวางอ้างเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องหาเงินเลี้ยงดูลูกคนเดียว ขอร้องให้ช่วยซื้อว้อยเช่อร์หน่อย มีการถ่ายรูปบัตรประชาชน และ บัตรข้าราชการครูที่เคยเป็นส่งมาให้ดู เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้คนใจอ่อนทั้งที่บางครั้งไม่อยากไปแต่ก็ซื้อเพื่อช่วยเหลือเขา

จนมาเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ความเริ่มแตก มีเอเย่นต์คนหนึ่งมาสอบถามหาว่าใครรู้จัก กวาง บ้าง ทำให้ผู้เสียหายเริ่มสงสัย พากันเอาสลิปโอนเงินมาส่งให้ดูว่าได้โอนเงินไปให้ 4-5 บัญชี มีชื่อ น.ส.ภารดี น.ส.วิไลลักษณ์ น.ส.อริศฬา น.ส.พนอจิตต์ สุดท้ายพบว่า กวาง คือ น.ส.ภารดี เคยมีประวัติถูกดำเนินคดีอาญาข้อหาฉ้อโกง เมื่อปี 2558 ล่าสุดพบมีประวัติติดคุกอยู่เรือนจำกลางเพชรบุรี ข้อหาใช้บัตรเครดิตคนอื่น ติดคุกเมื่อ 23 ก.ย.63 สิ้นสุด 26 เม.ย.66 ขณะนี้ได้ประกันตัวออกมาหรือยังไม่ทราบ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป