วันที่ 24 ก.ย.63 เวลา 10.30 น. ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.2 บก.สส.สตม.ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุม โดยมีรายละเอียด ดังนี้

โดยเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม.ได้สืบสวนทราบว่ามีขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวชาวกัมพูชาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยใช้เส้นทาง สระแก้ว-เขาหินซ้อน ด้วยรถกระบะบรรทุก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ตามเส้นทาง จนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น.ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์ก็พบรถกระบะยี่ห้อ มิตซูบิชิ ไททัน สีบรอนซ์เงิน ทะเบียนกรุงเทพฯ โดยกระบะท้ายมีการดัดแปลงต่อเป็นตู้สูงมิดชิด ขับผ่านเส้นทางดังกล่าว เป็นรถลักษณะต้องสงสัย คือมีการบรรทุกหนัก วิ่งด้วยความเร็วสูง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ติดตามไปจนสามารถควบคุมรถได้

จึงได้แสดงตัวพร้อมทั้งสั่งให้คนขับรถดังกล่าวหยุดรถเพื่อทำการตรวจสอบ ผลการตรวจสอบทราบว่า คนขับรถชื่อ นายอดุล อายุ 44 ปี สัญชาติไทย ตรวจสอบภายในห้องโดยสารและหลังตู้กระบะท้ายเจ้าหน้าที่พบคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จำนวน 23 คน นั่งมาลักษณะแออัดในรถคันดังกล่าว ซึ่งคนต่างด้าวชาวกัมพูชาทั้งหมดไม่มีหนังสือเดินทางแต่อย่างใด จากการสอบถาม นายอดุล (คนขับรถ) แจ้งกับชุดจับกุมว่าตนได้รับว่าจ้างจาก นายเอก ไม่ทราบนามสกุล สัญชาติไทย ให้ทำหน้าที่ขับรถคันดังกล่าวมารับคนต่างด้าวกัมพูชาที่บริเวณแยกโคกสูง ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อนำไปส่งยังปลายทางที่ จ.ชลบุรี,จ.นครปฐม,จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.กรุงเทพฯ โดยได้รับค่าจ้างขับรถจากนายเอก เป็นเงิน 1,500 บาท/เที่ยว/คน และเมื่องานเสร็จจะได้เพิ่มอีกตามจำนวนคนที่นำไปส่ง 100 บาท/คน
จากการสอบถามแรงงานต่างด้าวทั้งหมดให้การว่า ลักลอบเข้าเมืองมาทางช่องทางธรรมชาติ โดยใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เดินเท้าเข้ามาเพื่อขึ้นรถที่จุดนัดพบ ต.โคกสูง เพื่อเข้ามาลักลอบทำงานในประเทศไทย เสียเงินค่าดำเนินการคนละประมาณ 5,000 บาท จากนั้นชุดจับกุมจึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระแก้ว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.พรชัยฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม.มีมาตรการในการกวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในทุกมิติ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเป็นการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคร้าย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง