นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก ที่มาเฝ้าติดตามการอภิปรายญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรนูญของการประชุมร่วมรัฐสภา ในเวลา 16.00 น. ว่าไม่สามารถประเมินจำนวนผู้มาชุมนุมได้ เบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะมีประมาณ 1,000 คน ส่วนจะมีการปิดล้อมอาคารรัฐสภาหรือไม่นั้น เชื่อว่าจะเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธอยู่ในกรอบกฎหมาย และยินดีต้อนรับประชาชนผู้ชุมนุม เพราะสภาผู้แทนราษฎร เป็นที่ทำงานของตัวแทนพี่น้องประชาชน หรือราษฎร ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้ต้อนรับ และเลี่ยงใช้ความรุนแรง เชื่อว่าจะเป็นการชุมนุมรับฟังโดยสงบ และไม่มีแรงกดดันใดๆ

ส่วนที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวว่า มีการเตรียมเฮลิคอปเตอร์ เพื่อใช้อพยพบุคคลสำคัญออกจากสภาฯ หากมีการปิดล้อม นายราเมศ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี เพราะลานจอดเฮลิคอปเตอร์ของรัฐสภายังสร้างไม่เสร็จ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งทางสภาฯ ได้ประสานให้มาดูแล รักษาความสงบเรียบร้อยจำนวนหนึ่งเท่านั้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เบื้องต้นทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ประสานขอกำลังตำรวจปราบจลาจลจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) รวม 5 กองร้อย โดยกระจายกำลังพลออกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อดูแลความปลอดภัยประตูทางเข้า-ออกรัฐสภา 2 ด้าน คือ ประตูด้านหน้าถนนสามเสน ทางเข้าอาคารวุฒิสภา และประตูด้านข้าง ที่ถนนทหาร บริเวณท่าเรือเกียกกายริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกำลังตำรวจส่วนหนึ่งได้แสตนบายอยู่ที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณี

ส่วนการเตรียมความพร้อมทางน้ำ ได้มีการประสานตำรวจน้ำ ส่งเรือเร็ว จำนวน 3 ลำ จอดลอยลำริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกลางแม่น้ำเจ้าพระยา คอยตรวจการณ์ดูแลความเรียบร้อย พร้อมทั้งได้ประสานกองทัพเรือ เตรียมความพร้อมเรือลำเลียงพล หากมีการปิดล้อมประตูทางเข้า-ออกทั้งสองด้านของรัฐสภา เพื่อนำคนที่ติดอยู่ในรัฐสภาออกไปส่งยังท่าเรืออื่นๆ บริเวณใกล้เคียง จำนวน 6 ลำ