เมื่อวานนี้(22 มี.ค) ที่บิ๊กซี(สาขาราชดำริ) นายสุทธิชัย หยุ่น อดีตผู้บริหารสื่อเครือเนชั่น จัดเสวนา “สุทธิชัย อะคาเดมี่” ในหัวข้อ “อนาคตประเทศไทยไปทางไหน” โดยมีผู้ร่วมพูดคุยประกอบด้วย คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย, นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม หลายชายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่

ในช่วงหนึ่งของการเสวนา นายสุทธิชัย ถาม นายธนาธร ว่า เมื่อหาคนดีคนเก่งยากเหลือเกินที่จะเข้ามาเล่นการเมือง แต่คุณธนาธรบอกมี ทีมที่ดีและพร้อมจะมาเล่นการเมือง แต่ต้องเป็นการเมืองอีกแบบหนึ่ง คุณธนากรไม่มีความหวังกับนักการเมืองหรือพรรคการเมืองปัจจุบันหรือไม่ นายธนาธร กล่าวตอบว่า ตนคิดว่าพรรคการเมืองที่มีอยู่ปัจจุบันทั้งหมดไม่มีพรรคการเมืองไหนเป็นตัวแทน (represent) ตนหรือความคิดตนได้ ไม่ใช่นักการเมืองหรือพรรคการเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบันดีหรือไม่ดี แต่ตนไม่เห็นใครที่ยึดมั่นอุดมการณ์ประชาธิปไตยอย่างจริงจัง เวลาเราพูดเรื่องประชาธิปไตยต้องบอกว่า มีคนตายหรือเข้าคุกมาจริงๆ ในประเทศไทย เพราะต่อสู้เรื่องประชาธิปไตยมาตั้งแต่ พ.ศ. 2475 สิ่งที่รู้สึกว่าเป็นภารกิจที่จะทำให้ได้ก่อนตาย คือการทำให้รัฐประหารที่ไม่เป็นประชาธิปไตยครั้งนี้ (พ.ย. 2557) เป็นครั้งสุดท้ายแล้วไม่มีอีก เป็นภารกิจส่วนตัวของตนที่ต้องทำให้ได้

“เวลาเราบอกเรื่องพวกนี้ มันพูดง่ายแต่ถามว่าใครจะกล้าเข้ามาทำ ใครจะกล้ามาถือตรงนี้ ผมต้องเรียนว่า ผมเข้ามาตรงนี้ ในแง่หนึ่งในระดับหนึ่ง ผมพร้อมที่จะติดคุกแล้ว ผมคุยกับครอบครัวผม อาจจะถึงชีวิต อาจจะถึงเข้าคุก ผมพร้อม อย่ามาพูดอะไรสวยๆ ว่าการพูดเรื่องประชาธิปไตย การต่อสู้เรื่องประชาธิปไตยในประเทศไทยเป็นเรื่อง ไม่ใช่  ประวัติศาสตร์ผ่านมาให้เห็นแล้ว คนที่พูดเรื่องนี้ คนที่สู้เรื่องนี้ ไม่ติดคุกก็ตาย วันนี้เราพร้อมที่จะบอกหรือยังว่า มันต้องพอซักที ” นายธนาธร  กล่าว

นายธนาธร กล่าวต่อไปว่า ดังนั้นถ้าถามตนว่าพูดเรื่องนี้มันง่ายไหม พูดได้ง่ายมาก แต่คนที่จะเชิดชูกปกป้องพิทักษ์ค่านิยมนี้คือใคร ตมมองไม่เห็นตัวแทนของตนในพรรคการเมืองหรือนักการเมืองที่มีอยู่ในขณะนี้ ถ้ามีตนไม่ได้อยากลงมาทำ ตนมีความสุขกับชีวิตตนมากในช่วง 3 เดือนก่อนหน้านี้

“เมื่อวานซืน ผมพึ่งถูกขู่ฆ่าไป ไม่ใช่คนเดียวด้วย 2-3 คนด้วย และผมก็ไม่คิดว่ากระบวนการยุติธรรมปัจจุบันจะปกป้องผม เพราะการขู่ฆ่าออกที่สารธารณะคือคดีอาญา แต่ผมก็ไม่คิดว่าจะมีกระบวนการยุติธรรมใดๆ มาปกป้องผม ไม่เป็นไร เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ คำพูดของคนเองว่าใครพูดเรื่องประชาธิปไตย ใครยืดหยัดเพื่อประชาธิปไตยและใครปกป้องมันจริงๆ ไม่จำเป็นต้องตอบอะไรมากกว่านี้เรื่องนี้” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวเพิ่มเติ่มว่า ถามว่าตนมีความสุขไหมที่มาอยู่ตรงนี้ ตนไม่มีความสุข มีแต่ความเครียดทุกวัน แต่สิ่งที่หนึ่งที่กล้าพูดคือ ตนคิดว่าจะสนุกกับมันได้กับการทำการเมือง ทุกวันนี้เราเริ่มทำพรรคใหม่ เราเริ่มขอความคิดเห็นจากคนทั่วไป ตนเห็นว่ามีแต่ความตื่นเต้นกับมัน เพราะพรรคของเราไม่มี legacy หรือมรดกที่ต้องทอดมา เราออกแบบพรรคการเมืองจากศูนย์ นี่มันทำให้เป็นเรื่องสนุกมากเพราะเวลาเราพูดถึง crowdfunding(การระดมทุน) เราพูดถึงเทคโนโลยี พูดถึง บล็อกเชน(Blockchain) ทำให้ ไพรเมรี (Primary Vote) เป็นจริงได้ เราพูดถึงการนำ crowdfunding มาระดมทุน และสิ่งที่หนึ่งที่อยากบอกสังคมคือ เราจะระดมทุนบนโต๊ะให้ได้ เป็นการระดมทุนสำหรับพรรคการเมือง สำหรับการณรรงค์การเลือกตั้งให้ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งแต่เคยมี พรรคการเมืองมาบนโต๊ะเพื่อลดอิทธิพลของตนลง ถ้าเมื่อใดระดมทุนจากสารธรณะได้ อิทธิพลของตนในพรรคจะน้อยลง พรรคจะยึดตึดกับตนน้อยลง นั้นคือสิ่งที่ต้องการ ซึ่งที่จะสร้างคือ เเมสปาตี้(Mass party) ให้ยืดหยัดเรื่องนี้ ตนตื่นเต้นทุกวันกับการที่เข้าไปทำงานพรรคการเมืองทุกวัน เพราะเราสร้างสรรค์สิ่งใหม่ และให้พรรคนี้เป็นของประชาชนจริงๆ

“ใครที่บอกว่า พรรคธนาธร ไม่มีอะไรพิสูจน์ได้มากกว่า รอดูผมทำ ผมจะเข้าไปขอเงินทุกคน บอกว่าถ้าคุฯอยากมีส่วนร่วมกับการสร้าง ความเคลื่อนไหว (movement) ใหม่ ถ้าคุณอยากมีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเคลื่อนไหวใหม่ ที่นำไปสู่สังคนที่ดีกว่านี้ มาร่วมกับพรรคผม” นายธนาธร กล่าว

ข่าวประกอบ: อดีตบิ๊กตำรวจ ลั่น! ธนาธร-ปิยบุตร ‘ชั่วกว่าผู้ร้าย-ค้ายา’ ฮึ่ม! แบบนี้ฆ่ามาเยอะแล้ว

‘หมอเหรียญทอง’ เดือด! ประกาศศัตรู ‘พรรคอนาคตใหม่’ ด่ายับ! ขนมาทั้งสวนสัตว์