เศรษฐกิจไทยน่าจะผ่านจุดต่ำสุดหรือขั้นเลวร้ายที่สุดไปแล้วในช่วงการปิดเมืองในไตรมาสสองซึ่งช่วงเวลานั้นเหมือนคนไข้อาการหนักในห้อง ICU และไม่ใช่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียวทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบเช่นกันส่งผลให้การส่งออกหดตัวหนักตามวิกฤติตลาดโลกพร้อมๆกับการบริโภคและการลงทุนที่หดตัวแรงและเมื่อมีมาตรการคลายการล็อกดาวน์ดัชนีเศรษฐกิจรายเดือนส่งสัญญาณลดการหดตัวลงจากปีก่อนหรือฟื้นตัวจากเดือนก่อนหน้าโดยเฉพาะการส่งออกและการบริโภคภาคเอกชนแต่การลงทุนยังคงอ่อนแอมากอีกทั้งยังไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแม้นักท่องเที่ยวไทยจะมีบ้างแต่ด้วยกำลังซื้อที่อ่อนแอก็ยากจะชดเชยรายได้จากการท่องเที่ยวของต่างชาติได้ทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ยังเปราะบางเหมือนแม้พ้นขีดอันตรายแต่ยังต้องพักฟื้นยาวโชคดีที่เรายังมีมาตรการทางการคลังและการเงินในการประคองเศรษฐกิจอยู่ด้วยงบที่อัดฉีดชดเชยรายได้ที่หายในช่วงล็อกดาวน์และอาจมีมาตรการส่งเสริมการจ้างงานเพิ่มเติมอีกทั้งอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำยังช่วงประคองภาคเอกชนได้บ้างแต่ก็ต้องระวังความเสี่ยงที่อาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจไว้ด้วย

ระวังอาการแทรกซ้อนช่วงพักฟื้น
แม้คนไข้ได้ผ่านช่วงวิกฤติและกำลังพักฟื้นอยู่แต่ต้องระวังโรคแทรกซ้อนที่อาจทำให้เศรษฐกิจกลับไปหดตัวเทียบไตรมาสต่อไตรมาสได้เหมือนตัว W-Shape อาการแทรกซ้อนมีหลากหลายและยากจะคาดเดาจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 เช่นการระบาดรอบสองและนำไปสู่การเว้นระยะห่างที่เคร่งครัดมากขึ้นหรือปัจจัยความไม่แน่นอนทางการเมืองที่กระทบความเชื่อมั่นนักลงทุนและผู้บริโภคในประเทศหรือปัจจัยต่างประเทศที่ส่งผลให้ตลาดการเงินโลกผันผวนเช่นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่อาจลามไปสู่สงครามเทคโนโลยีหรือสงครามเย็นในรูปแบบใหม่หรือการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่อาจกระทบทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงินบาทแต่ปัจจัยที่กล่าวมาล้วนเป็นปัจจัยระยะสั้นที่กระทบการฟื้นตัวในปีนี้แต่หากบริหารจัดการได้ดีการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งปีหลังน่าจะดีกว่าที่คาดไว้ในช่วงก่อนหน้าที่ผมกังวลในขณะนี้คือปัจจัยที่จะกระทบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปีหน้าที่อาจเติบโตช้ารั้งท้ายในภูมิภาคด้วยสองประการประการแรกนักท่องเที่ยวต่างชาติยังมาไม่ได้เต็มที่คาดว่าปีหน้าจะมีนักท่องเที่ยวมาได้ราว 6.3 ล้านคนซึ่งน่าจะมาจากนักท่องเที่ยวจีนและใกล้เคียงโดยจะเห็นภาพชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลังหากมีมาตรการควบคุมดูแลการแพร่ระบาดได้ดีขึ้นอย่างไรก็ดีกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ยังต่ำถ้าเทียบกับโซนยุโรปซึ่งยังยากที่จะพร้อมเปิดให้เดินทางได้ทั้งนี้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งหลายจะยังคงประสบปัญหารายได้น้อยไปอีกนานหลายแห่งอาจต้องเลิกจ้างพนักงานหรือลดชั่วโมงการทำงานมากกว่าที่เป็นอยู่หรือต้องปิดตัวลงหรือควบรวมเพื่อการอยู่รอดซึ่งสัดส่วนรายได้จากการท่องเที่ยวมีมากกว่า 10% ของ GDP และอาจกระทบอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องนอกจากธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารอีกเช่นการขนส่งการค้าปลีกและอุตสาหกรรมอาหารประการที่สองธุรกิจไทยกำลังเผชิญปัญหาขาดเงินทุนหมุนเวียนแม้สภาพคล่องในระบบจะมีล้นแต่โดยมากอยู่ในธุรกิจขนาดใหญ่หรือคนมีรายได้หรือทรัพย์สินมากขณะที่กลุ่มSMEและคนรายได้น้อยโดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่ได้มีรายได้ประจำกำลังจะมีปัญหาขาดเงินทุนหมุนเวียนโดยเฉพาะเมื่อสิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้ชั่วคราวมองต่อไปข้างหน้าไม่ว่าจะมีการต่ออายุมาตรการนี้หรือไม่สินเชื่อในระบบสถาบันการเงินมีแนวโน้มโตช้าเพราะความเสี่ยงเศรษฐกิจในระดับSMEและระดับล่างมีสูงและหากไม่มีลูกค้ากลับเข้ามาชำระหนี้มากพอกระแสเงินสดในระบบธนาคารพาณิชย์ที่พร้อมปล่อยให้คนที่ต้องการขยายธุรกิจรายใหม่อาจน้อยลงซึ่งจะกระทบการลงทุนภาคเอกชนที่อาจยังคงหดตัวต่อเนื่องในปีหน้าได้มาตรการดอกเบี้ยอาจไม่เพียงพอต่อให้ลดดอกเบี้ยลงอีกสภาพคล่องยังล้นแต่อาจเข้าไม่ถึงคนที่ต้องการสินเชื่อมาประคองธุรกิจให้ผ่านช่วงวิกฤตินี้ได้

สรุปแนวโน้มเศรษฐกิจ
ภาพรวมครึ่งปีหลังนี้มีแนวโน้มดีกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้าโดยเฉพาะเมื่อ GDP ไตรมาสที่สองไม่ได้หดตัวแรงอย่างที่เราประเมินไว้อีกทั้งเศรษฐกิจโลกมีท่าทีฟื้นตัวได้ดีจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังของประเทศสำคัญรวมทั้งมาตรการทางการเงินที่ผ่อนคลายซึ่งน่าจะช่วยให้การส่งออกของไทยฟื้นตัวได้เร็วกำลังการผลิตกำลังปรับเพิ่มขึ้นจากระดับต่ำในช่วงล็อกดาวน์การจ้างงานและชั่วโมงการทำงานกำลังพัฒนาในทางที่ดีขึ้นในธุรกิจภาคส่งออกเช่นกลุ่มอาหารและอิเล็กทรอนิกส์แต่การฟื้นตัวที่ยังไม่กระจายมีผลให้ความต้องการในประเทศยังอ่อนแอประกอบกับการใช้จ่ายภาครัฐบาลที่มีแนวโน้มล่าช้าหรือชะลอการลงทุนในโครงการใหญ่จะมีผลต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนหรือแม้แต่การย้ายฐานการลงทุนมาไทยอีกทั้งการท่องเที่ยวที่ยังไม่ฟื้นตัวจะมีผลให้เศรษฐกิจไทยเสี่ยงโตช้าในปีหน้าโดยเราปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ขึ้นจาก -8.9%เป็น -7.5%และให้มุมมองเศรษฐกิจปีหน้าว่าจะขยายตัว 2.8% นอกจากนี้เรามองว่าทางคณะกรรมการนโยบายการเงินจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่0.5%ต่อปีตลอดปีหน้าส่วนค่าเงินเรามองว่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าเทียบดอลลาร์สหรัฐตามความผันผวนของนโยบายการค้าระหว่างสหรัฐและจีนโดยเฉพาะช่วงใกล้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐโดยเราคาดระดับเงินบาทปลายปีนี้ที่ 31.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐก่อนปรับแข็งค่ามาปิดที่ระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐปลายปีหน้าตามการเกินดุลการค้าของไทยที่ยังอยู่ในระดับสูง