นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า การที่นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าญัตติที่ให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของตนตกไปนั้น

ส่วนตัวมีความไม่สบายใจเพราะมีกระบวนการในการพยายามไม่ให้มีการพิจารณาเรื่องนี้ในรัฐสภา เมื่อเลขาสภาฯมีการอ้างข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ ทำให้ตนเองกลับไปตรวจสอบพบปัญหาเรื่องความชอบกฎหมาย เพราะกฎหมายวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญกำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการดำเนินการและปัญหาเกี่ยวกับหน้าของรัฐสภาได้ ประกอบกับ ปัญหาที่เกิดขึ้นสำเร็จแล้วภายหลังได้มีการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสภา จึงอยู่ในอำนาจที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยได้

ดังนั้น การที่เลขาสภาฯมากล่าวว่าไม่สามารถบรรจุญัตติของตนได้เพราะมีปัญหาทางกฎหมาย อาจเป็นการทำให้ตนเองเสียหายและเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หากญัตติของผมไม่ได้รับการบรรจุเข้าสภาและจะดำเนินการฟ้องคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต่อ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเพื่อรักษาความชอบด้วยกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมรัฐสภาวันที่ 23 พ.ย. ส่วนตัวจะนำเรื่องความไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวน 4 ฉบับต่อไป