นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือ (สรท.) เปิดเผยว่า การชุมนุมทางการเมืองในวันนี้ (19 ก.ย.) เอกชนมีความเป็นห่วงในกรณีหากเกิดมือที่สามทำให้สถานการณ์ชุมนุมยืดเยื้อ บานปลาย และมีความรุนแรง จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเสียหายอย่างหนัก เพราะขณะนี้ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยได้รับความเสียหายจากผลกระทบโควิด-19 อยู่แล้ว ทำให้การทำกิจการกับต่างประเทศไม่สามารถทำได้ หากเกิดการชุมนุมยืดเยื้อบานปลาย และส่งผลให้การทำกิจกรรมภายในประเทศไม่ได้ ก็จะสร้างความเสียหายในทุกด้าน และการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไทยจะไม่มีทางออก

ทั้งนี้ ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของผู้ชุมนุม เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ยืดเยื้อ บานปลายเพราะหากจบลงแค่ 2 วัน ก็ไม่มีความเสียหายเพิ่มขึ้น ดังนั้นรัฐบาลควรหาวิธีดูแล รับฟังทุกกลุ่ม เพื่อให้เกิดความสงบและใช้หลักประชาธิปไตยในการแก้ไขปัญหา

ด้านนายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า จะติดตามสถานการณ์ชุมนุมอย่างใกล้ชิด โดยเสนอให้ทั้งสองฝ่ายถอยคนละก้าว และรัฐบาลควรเปิดเวทีเจรจาหาทางออกร่วมกัน อย่างใช้ความรุนแรง หรือแบ่งฝ่าย เพราะไม่เช่นนั้นสถานการณ์ความขัดแย้ง ก็ไม่มีวันจบ