วันที่19 ก.ย ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา -ประชาชน ได้เริ่มทยอยเดินเท้า
มาจากถนน ราชดำเนิน มาที่ บริเวณมหาวิทยาธรรมศาสตร์ ถนน พระธาตุ

เพื่อเตรียมที่จะเข้าไปภายในมหาวิทยาธรรมศาสตร์ ที่ยังคงปิดล๊อคไม่ให้คนภายนอกเข้าไปมหาวิทยา ท่ามกลางฝนที่ตกโปรยปรายลงมาตลอดเวลาตั้งแต่ช่วงค่ำของเมื่อวานที่มา โดยมีการจัดเตรียม เต้นท์กางเตรียมไว้รองรับให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาธรรมศาสตร์ ตั้งแต่ประตู1-ประตู2 พร้อมน้ำดื่ม
ขณะที่บริเวณภายในมหาวิทยาลัย และบริเวณโดยรอบ ได้มีการตืดตั้ง กล้องวงจรปิดเพิ่ม

มีการตั้งจุดคัดกรองประตู 1 ประตู 2 หลังจากที่มวลชนเช้ามา โดยนำเครื่องสแกนชนิดตั้งเดินผ่านแยก ชายหญิง พร้อม ตรวจค้นร่างกาย-แสดงบัตรประชาชน เพื่อแสดงตัวตน ตรวจค้นสัมภาระที่นำมาอย่างละเอียด ทั้งนี้เพื่อง่ายแก่การตรวจนับจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม มีเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค จากกระทรวงสาธารณสุข คอยแนะนำให้กลุ่มที่ร่วมชุมนุม ใส่แมสป้องกันตัวเองด้วย

โดยในวันนี้คาดว่า เวลาประมาณ12.00 น กลุ่มแกนนำ กลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุม “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร์” จะทยอยเดินทางมา ภายในมหาวิทยาธรรมศาสตร์แล้ว กลุ่มแกนนำก็จะประกาศเข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลมี 3 ข้อหลักๆคือ 1”ต้องประกาศยุบสภา” 2.”หยุดคุกคามประชาชน” 3″ร่างรัฐธรรมนูญใหม่”

โดยกำหนดการปราศัย คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงเวลาประมาณ14.00 น ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ที่จะขึ้นปราศัย ประกอบด้วย
นาย พริษฐ์ ชิวารักษ์, เพนกวิน
น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล
นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก
นายอานนท์ นำภา,
นายณัฐชนน ไพโรจน์
นายธนวัฒน์ หรือลุกมารค จันผลึก
นายสิทธิ์นนท์ หรือไฟช้อน ทรงศิริ
และอีกหลายคนที่มีบทบาทจากหลายเวทีที่จะขึ้นปราศัยในครั้งนี้

โดยทางเจ้าหน้าที่คาดว่าจะมีผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมจำนวนหลายหมื่นคน และถ้าภายใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คนมากไม่สามารถรองรับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ ทางแกนนำก็จะนำมวลชน มาตั้งเวทีที่สนามหลวง อีกเวทีหนึ่ง ขณะที่ความพร้อมของเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อม ในการรักษาความปลอดภัย มีการตั้ง ท.ก ส่วนหน้า ที่ โรงละครแห่งชาติ เพื่อเกาะติดสถานการณ์ ของผู้ชุมนุม ในส่วนการรักษาความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่มหาวิทยาลัย จะมีกองร้อยควบคุมฝูงชน จำนวน 57 กองร้อย โดยมีหน่วยควบคุมฝูงชน หรือ คฝ. พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ประจำกาย หน่วยงานที่สนับสนุน บช.น. ประกอบด้วย ตชด. จำนวน 9 กองร้อย, ภ.1 จำนวน 10 กองร้อย, ภ.2 จำนวน 7 กองร้อย, ภ.3 จำนวน 6 กองร้อย, ภ.4 จำนวน 6 กองร้อย, ภ.5 จำนวน 1 กองร้อย, ภ.6 จำนวน 8 กองร้อย, ภ.7 จำนวน 8 กองร้อย, และ ภ.8 จำนวน 2 กองร้อย รวมทั้งหมด 57 กองร้อย ชุดหาข่าว-ชุดเคลื่อนที่เร็ว รวมประมาณ10,000นาย กระจายกำลังดูแลพื้นที่การชุมนุมโดยรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ รวมถึงการตั้งด่าน- มีชุดเคลื่อนที่เร็ว ตามเส้นทางที่จะมายัง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

โดย ชุดหาข่าว ชุดประสานงานกับกลุ่มแกนนำถึงทิศทางในการปราศัย ไม่ให้กล่าวล่วงจนเกินไป โดย รายงานข้อมูลให้ ท.ก ส่วนหน้า ที่ โรงละครแห่งชาติ และศูนย์สั่งการหรือ วอร์รูม (ศูนย์ใหญ่) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล