เมื่อต้องการเงินทุนหมุนเวียนฉุกเฉินด้วยจุดเด่นปลอดภัยและเป็นธรรมพร้อมแนะนำ “เงินทันเด้อ” สินเชื่อออนไลน์รูปแบบใหม่ที่ใช้พลัง AI และ Alternative Data ตอบโจทย์ผู้ประกอบการรายย่อยในยุคนี้ได้ทันเวลาภายในงาน Bangkok FinTech Fair 2020

นางสาวอรุณรัตน์ แสงอลังการ (Aroonrath Sangalungkarn) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ (Chief Product Officer) บริษัทเอสซีบีอบาคัสจำกัด (SCB Abacus) บริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ให้มุมมองในงาน Bangkok FinTech Fair 2020 ในหัวข้อ“เสริมสภาพคล่องธุรกิจด้วย FinTech: พบทางเลือกใหม่ในการเสริมสภาพคล่องให้ประชาชนและธุรกิจ” ว่าสถานการณ์ในช่วงโควิดเห็นชัดเจนเลยว่าผู้ประกอบการรายย่อยมีความต้องการเสริมสภาพคล่องเพื่อประคับประคองธุรกิจดังนั้นเงินทุนหมุนเวียนฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินเร่งด่วนภายในไม่กี่วันจึงเป็นตัวเลือกสำคัญของผู้ประกอบการรายย่อยอย่างไรก็ตามด้วยกระบวนการขออนุมัติสินเชื่อตามปกติใช้เวลาค่อนข้างนานจึงอาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไปทำให้หลายๆครั้งผู้ประกอบการเหล่านั้นจำเป็นต้องพึ่งพาเงินกู้นอกระบบแทนซึ่งมีดอกเบี้ยที่แพงไม่เป็นธรรมและไม่ปลอดภัยนอกจากนี้ปัญหาอีกประการของผู้ประกอบการขนาดเล็กในการไปติดต่อขอสินเชื่อที่สาขาธนาคารคือระยะเวลาการรอคิวยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิดผู้ประกอบการรายย่อยต้องการใช้เวลาส่วนใหญ่ไปดูแลธุรกิจไม่ต้องการเสียเวลาในการรอคิวเพื่อทำธุรกรรม

จากปัญหาดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการออกแบบและพัฒนาสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยโดยเฉพาะภายใต้ชื่อ “เงินทันเด้อ” สินเชื่อตั้งต้นสำหรับคนต้องการตั้งตัวด้วยการใช้เทคโนโลยี AI กับ Alternative Data

มาใช้ในการประมวลผลและอนุมัติสินเชื่อได้อย่างรวดเร็วทั้งยังเป็นสินเชื่อถูกกฎหมายภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยผู้กู้ยื่นกู้รู้ผลใน 15 นาทีทำสัญญาและรับเงินใน 24 ชม. ภายใต้วงเงินการขอสินเชื่อ 3,000 –50,000 บาทระยะเวลาผ่อนนานสูงสุด 12 เดือนโดยไม่ต้องมีคนค้ำประกันและอัตราดอกเบี้ยของเงินทันเด้ออยู่ที่ 2.75% ต่อเดือนตัวอย่างหากมีความประสงค์จะกู้เงิน 10,000 บาทผู้กู้จะต้องผ่อนต่อเดือนอยู่ที่ราว 990 บาทเป็นระยะเวลา 12 เดือนเท่านั้นโดยไม่มีค่าธรรมเนียมการยื่นขอสินเชื่อใดๆเพิ่มเติม

นางสาวอรุณรัตน์ กล่าวว่าสินเชื่อออนไลน์จะเป็นสินเชื่อรูปแบบใหม่ที่เข้ามาแก้ปัญหาให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยได้อย่างถูกต้องถูกเวลาและยังช่วยเพิ่ม Financial Inclusion ให้ลูกค้าเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากยิ่งขึ้นและด้วยภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทยดังนั้น “เงินทันเด้อ” จึงมีความโปร่งใสไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝงใดๆเชื่อถือได้มีความปลอดภัยนอกจากนั้นลูกค้ายังสามารถโปะปิดเมื่อไหร่ก็ได้ตามความต้องการโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติมซึ่งเป็นความตั้งใจของเอสซีบีอบาคัสที่นอกจากจะใช้ AI ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้วยังยึดประโยชน์ของลูกค้าเป็นศูนย์กลางจึงทำให้ “เงินทันเด้อ”เป็นสินเชื่อที่ถูกออกแบบมาให้มีระยะเวลาผ่อนที่ยืดหยุ่นตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน

“ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเงินทันเด้อจาก google play store ในระบบ Android แล้วสามารถกดกู้จากที่บ้านได้เลยโดยปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดเงินทันเด้อมากกว่า 1.5 ล้านดาวน์โหลดด้วยข้อดีที่ผู้กู้ทราบผลการสมัครเลยภายใน 15 นาทีและหากคำขอสินเชื่อได้รับการอนุมัติก็จะได้รับเงินเลยทันทีเช่นกันภายในเวลาไม่เกิน 24 ชม. ซึ่งตรงนี้จึงน่าจะตอบโจทย์ผู้ประกอบการหลายๆท่านที่อาจจะต้องการเงินหมุนฉุกเฉินแบบเร่งด่วนมากๆและต้องการความง่ายไม่ยุ่งยากในการสมัคร” นางสาวอรุณรัตน์กล่าว