พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ของฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมที่ประกาศจะเดินมาที่ทำเนียบรัฐบาลซึ่งหากมีการเดินมา เส้นทางของกลุ่มผู้ชุมนุมก็ต้องผ่านมาบริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยทางผบ.ทบ. ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนตั้งรับป้องกันสถานที่ราชการ โดยเฉพาะพื้นที่ภายในบก.ทบ. ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญล่อแหลมต่อการบุกรุกสถานที่

ทั้งนี้ ได้นำรถประชาสัมพันธ์ ปฏิบัติการด้านจิตวิทยามวลชน ติดโทรโข่ง พร้อมรถบรรทุกฉีดน้ำ และกำลังเจ้าหน้าที่ทหารส่วนหนึ่งในการปฎิบัติการจิตวิทยา เหมือนในอดีตซึ่งเคยมีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ได้พังประตูบุกเข้ากองทัพบกมาแล้ว ซึ่งการป้องกันพื้นที่ในครั้งนั้นไม่ประสบความสำเร็จมาแล้วก็ตามแต่ก็มีความจำเป็นต้องป้องกันการบุกรุกสถานที่ราชการซึ่งถือว่า ผิดกฏหมาย

มาคราวนี้หากกลุ่มผู้ชุมนุมจะพยายามใช้พลังมวลชน บุกเข้ามาในพื้นที่ก็จะมีเจ้าหน้าที่ใช้โทรโข่งชี้แจงให้เกิดความเข้าใจในเบื้องต้นโดยปฏิบัติการนี้จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ บริเวณประตูด้านหน้ากองทัพบกและด้านหลังได้ติดตั้งเครื่องกีดขวางแบริเออร์ไฮโดรลิค ป้องกันรถบุกเข้ามา พร้อมติดตั้งลวดหนามหีบเพลง รอบพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 18 ก.ย.เป็นต้นไป