นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์เรื่องการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ในโลก พร้อมขอประชาชน ลุกขึ้นมาตั้งการ์ดของตัวเองให้สูงขึ้นอีกครั้ง ไม่ควรทำอะไรที่จะเพิ่มความเสี่ยงให้ประเทศไทยต้องกลับไปล็อกดาวน์ประเทศอีกครั้ง เหมือนที่ผ่านมานั้น ว่า

ตนเองขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่มีความห่วงใยประชาชน แต่อยากจะบอกไปยังรัฐบาลว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลปล่อยปละละเลยให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองมาตลอด โดยไม่สามารถสนับสนุนอุปกรณ์ที่จะปกป้องชีวิตจากการแพร่ระบาดของไวรัสให้กับประชาชนได้เลย ดังนั้นหากจะเกิดการแพร่ระบาดโควิดรอบ 2 ขึ้นจริงๆ รัฐบาลต้องสร้างความมั่นใจและกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุข แต่สิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งก็คือ การใช้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสเป็นเครื่องมือในการข่มขู่ประชาชนให้เกิดความหวาดกลัวเพียงอย่างเดียว

พร้อมกันนี้ นายการุณ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่กับการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกแถลงการณ์โจมตีการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ว่าจะเป็นต้นเหตุทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ช้า เพราะเป็นการสร้างความวุ่นวายให้กับประเทศ เพราะในข้อเท็จจริงแล้ว เกิดจากการบริหารราชการแผ่นดินที่บกพร่อง ผิดพลาด ไร้ประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงอยากขอร้องไปยังนายกรัฐมนตรีได้โปรดอย่าโยนความผิดของตัวเองและพวกพ้องไปให้กับลูกหลานเยาวชนคนไทยเลย นายกรัฐมนตรีควรยอมรับว่า 6 ปีที่ผ่านมานี้ ได้บริหารประเทศผิดพลาดจนทำให้บ้านเมืองตกต่ำยากจนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นโปรดอย่าโทษคนอื่นเพราะมันเป็นบาป แต่ถ้าทนไม่ไหวจริงๆอยากโยนบาปให้ใครสักคนก็ขอให้เป็นคนที่พล.อ.ประยุทธ์เห็นในกระจก