ตัวแทนผู้เสียหายถูกหลอกร่วมลงทุนเงินดิจิทัล ชื่อสกุล “อีทีเอ คอยน์” เข้าร้องกองปราบเพื่อเอาผิดอดีตนายกสมาคมการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อธุรกิจท่องเที่ยว หรือ อีทีเอ และผู้บริหารสมาคม มูลค่าความเสียหาย กว่า 100 ล้านบาท

วันนี้ (17 ก.ย.) เวลา 10.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม ถนนพหลโยธิน ตัวแทนผู้เสียหาย 10 คน พร้อมด้วย นายเกรียงศักดิ์ พินทุสรศรี ทนายความ ได้เดินทางเข้ามารพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ กลุ่มผู้บริหารสมาคมการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อธุรกิจท่องเที่ยว หรือ อีทีเอ กรณีถูกหลอกลวงให้ลงทุนเงินดิจิทัล ชื่อสกุล “อีทีเอ คอยน์”

โดยเมื่อปี 2561 คณะผู้บริหารของสมาคมดังกล่าวได้ดำเนินการออกเหรียญสกุลเงินดิจิทัล ชื่อสกุล “อีทีเอ คอยน์” โดยชักชวนให้นักลงทุน นักธุรกิจ ข้าราชการ และคนจากหลากหลายวงการ ทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาร่วมลงทุนเงินดิจิทัลสัญชาติไทยที่ตั้งขึ้นมา โดยอ้างว่าสามารถนำไปใช้จ่ายได้ในประเทศไทยเหมือนเงินทั่วไป และในอนาคตจะโกอินเตอร์ สามารถซื้อขายในตลาดเงินดิจิทัลในเวทีโลกได้ ลงทุนก่อนก็ได้เปรียบ สามารถทำกำไรได้ในอนาคต

นายสุเมธ จันสุตะ ผู้เสียหาย เล่าว่าพี่ตัดสินใจนำเงินไปลงทุน เนื่องจากนายกสมาคมดังกล่าวเป็นถึงที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเคยจัดทำโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ จนมีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย นำเงินไปลงทุนซื้อเงินดิจิทัลดังกล่าว แต่ปรากฏภายหลังว่าไม่สามารถนำเงินดิจิตอลสกุลดังกล่าวไปจับจ่ายใช้สอยได้ตามที่โฆษณาไว้ตอนแรก สร้างความเสียหายเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท

ซึ่งภายหลัง เมื่อเรื่องแดงขึ้น นายกสมาคมฯ ก็ถูกปลดออกจากการเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไป เพราะมีการนำตำแหน่งไปแอบอ้างหลอกลวง วันนี้จึงรวบรวมผู้เสียหายจำนวนหนึ่งพร้อมทนายความมาร้องทุกข์ที่กรมครับการปราบปรามเพื่อดำเนินคดีผู้บริหารสมาคมดังกล่าวในข้อหาฉ้อโกงประชาชน เพื่อไม่ให้ไปหลอกลวงคนอื่นอีก