ปี่กลองการเมือง เริ่มโหมโรงกันบ้างแล้ว…ว่ากันว่ามีคลิปเผยแพร่ในสื่อดิจิตอลมากมายว่า “นักการเมืองที่พึ่งประกาศตัวตน” กำลังเดินสายพบปะประชาชนสัญจรทั่วประเทศ ด้วยงบฯ รัฐ…พร้อมออกคำสั่ง ห้ามนักการเมืองอื่นเคลื่อนไหว? เลยถูกวิพากษ์วิจารณ์ หนักข้อเข้าทุกวัน ในโลกโซเชียลมีเดีย

รู้กันว่า การเป็นนายกรัฐมนตรีของ รัฐบาลผสม นั้นต้องทำงานหนักที่สุด เพราะนอกจากงานบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งสำคัญแล้ว ยังมีการ ประสานประโยชน์ของพรรค หรือฝ่ายค้านต่างๆ ที่เข้ามาเป็นรัฐบาลด้วย…เพราะถึงตอน เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล หรืออภิปรายกฎหมายอะไรก็ตาม นักการเมืองอาชีพ จะวาดลวดลายลีลา ถล่มด้วยเชิงชั้นศิลปะ ทั้งศาสตร์และศิลป์…ลองนึกภาพดูว่า นายกรัฐมนตรีที่ มาจากคนนอก จะทนทานรับไหวหรือไม่?

โผโยกย้ายนายทหารกลางปีนี้การแต่งตั้งผ่านไป ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้น เพราะเป็นการปรับย้ายตำแหน่งทดแทนบุคคลที่จะเกษียณอายุราชการเดือนกันยายนนี้…ที่น่าจับตาโน่น! “ปลายปี” มาแรงแซงทางโค้ง “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ บนเก้าอี้อำนาจ ผู้บัญชาการทหารบก “ชัวร์”!! เพราะต้องสานต่อฐานอำนาจต่อ

ปลายปีนี้ทั้ง ผบ.ทร.,ผบ.สส.,ผบ.ทบ.,ผบ.ทอ. และปลัดกลาโหม ถึงวาระเกษียณพร้อมกันหมด…ดังนั้น การวางตัว พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็น ผบ.ทบ. คนต่อไปเพื่อคุมกำลัง ดูแลสถานการณ์ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง แถมยังมีอายุราชการถึงตุลาคม 2563 สามารถดูแล “บิ๊กตู่”- “บิ๊กป้อม”ยาวไปเลย

ฮือฮากันทั่ววงการเมื่อ พรรคการเมือง สดตั้งใหม่ “พลังประชารัฐ” ผุดขึ้นมี พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตส.ส. สงขลา เพื่อนร่วมรุ่น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่เบื้องหลัง ลือกันว่าจะเป็น “นอมินี” ตัวใหม่หรือไม่…ยังสงสัย!!? เพราะก่อนหน้านี้ พ.อ.สุชาติ ลาออกจากสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก่อนกำหนด พร้อมเพื่อนๆ มาร่วม ก่อตั้งพรรค แถมชื่อพรรคสอดคล้องกับ นโยบายรัฐบาล พอดิบพอดี…งานนี้มองกันว่าพรรคเล็กพรรคน้อยที่มีเป้าหมายเดียวกัน เกิน 3 พรรคเข้าไปแล้ว

โปรดเกล้าฯ โผทหารกลางปีนี้ “เสธ.อ๊อฟ” พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี (ต.24) บุตรชาย “บิ๊กตุ๋ย” พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี อดีตผบ.ทบ. ขยับขึ้นจากตำแหน่ง ผบ.กองพลทหารราบที่ 11 เป็นผบ.กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ หน่วยงานภารกิจสำคัญด้านสถาบันฯ ขณะที่ “บิ๊กบี้” พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ (ตท.22) ผบ.กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ไปเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 เพื่อจ่อขึ้นเป็น “แม่ทัพภาคที่ 1” ช่วงปลายปีนี้

อดทนไม่ไหวกับ พฤติกรรมอัปยศ ในกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ล่าสุด อดีตผอ.หญิง สวมวิญญาณแกร่ง หัวใจสิงห์ ออกมาแฉความเลวแหลกใน กรมพัฒนาสังคม อีกราย…ยิ่งปปท.ตรวจพบความเชื่อมโยงถึง ข้าราชการระดับ “บิ๊ก” ในกระทรวง ยิ่งน่าติดตาม …”มันส์พ่ะย่ะค่ะ”!!

งานนี้กำลังท้าทายความสามารถ “บิ๊กโย่ง” พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ที่กำลังเงื้อง่าราคาแพงอยู่หรือไม่? เด็ดขาดแค่ไหน? ให้จับตา