นั่งนับนิ้วรอ ข่าวการทุจริตเงินคนจนไร้ที่พึ่งและผู้ป่วยโรคเอดส์ในกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระแสแรงลุกลามไปทั่วประเทศ จากการเปิดโปงของนักศึกษาหญิงฝึกงาน ทำให้สังคมตื่นตัวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้มาตรการเด็ดขาดเสียที เรื่องทุจริตอื้อฉาวในกระทรวงนักบุญ ถูกสาวไส้ขยายผลโดยนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ทำให้นายกรัฐมนตรีสั่งย้ายนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงและนายณรงค์ คงคำ รองปลัดพม. ออกพ้นวงจรสะพานขาว เพื่อเปิดทางให้มีการตรวจสอบเต็มที่

ก่อนหน้านี้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ได้ตรวจสอบพบ เงื่อนงำทุจริต ทำหนังสือด่วน “ลับมาก” ไปถึงเจ้ากระทรวงขณะนั้นคือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว แต่เรื่องกับเงียบหาย แถม “บิ๊กอู๋” พล.ต.อ.อดุลย์ เป็นคนชงเสนอชื่อนายพุฒิพัฒน์ เป็นปลัดกระทรวงอีกตะหาก คำถามดังสนั่นโลกโซเชียลฯ ว่าเหตุใด ขณะนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว จึงไม่มีการตรวจสอบติดตามเรื่องที่ “สตง.” ตรวจพบและนำเสนอเรื่องการทุจริตเงินคนจนไร้ที่พึ่ง!?  เป็นคำถามที่ล่องลอยกับสายลมวันนี้!!

เรื่องของคนบาปในคราบนักบุญของกระทรวงพม.มีการสาวลึก เปิดขุมข่ายขั้วอำนาจถึง 3 ก๊วนด้วยกัน เพราะ “ขุมทรัพย์” ที่ใครๆ จ้องตาเป็นมันที่เบิกง่าย-จ่ายคล่อง นั่นเอง  ว่ากันว่าระดับ “บิ๊ก” ที่เกษียณไปนาน วันนี้ยังคงใหญ่คับกระทรวง ด้วยเด็กๆ ในคาถาที่ฟูมฟักกันมา เริ่มเติบใหญ่เสมือน “ไม้ที่เติบโตไปตามวัย”! แม้มีการสั่งย้ายปลัดกระทรวง-รองปลัดกระทรวงไปแล้ว แถมอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) แก้ผ้าเอาหน้ารอดสั่งย้าย 16 ผอ.ศูนย์ ที่ใครต่อใครมองว่าเป็นการ “ตัดตอน” ให้ความผิดหยุดอยู่แค่นั้น ไม่ลามถึงระดับ “บิ๊ก” ในกระทรวง

แต่ต้องจับตาดูว่าอีกไม่นาน 16 ผอ.ศูนย์ จะได้ออกมาผงาดอีกหรือไม่? เพราะล้วนเป็นมือฉมังของ “บิ๊ก” พส.นั้นเอง วันนี้เลขาธิการปปท. เปิดเผยการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า มีการกระทำเป็นกระบวนการเชื่อมโยง “บิ๊ก” กระทรวงพม.มายาวนาน มีการขนเงินสดส่ง “บิ๊กพม.” เป็นจำนวนมาก เชื่อว่าจะลากคอคนผิดที่เกี่ยวข้องของศูนย์คุ้มครองคนจนไร้ที่พึ่งแน่นอนครับ!!นั่งนับนิ้วรอ!!