สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่นายพันธุ์ชัย ศรีพสุทวี อายุ​ 51​ ปี โชเฟอร์แท็กซี่ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตที่ริมฟุตบาทปากซอยเภตรารัตน์ แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ตามรายงานข่าวเมื่อวานนี้ (19 มี.ค.) ในบริเวณท้องที่สน.พญาไท​

ล่าสุดวันนี้ ที่สน.พญาไท พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1, พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง​ ผกก.สน.พญาไท ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมตัว นาย สัมพันธ์ อึ่งทอง อายุ 52 ปี และนาย ศิขร หรือต้อง ถาวรประเสริฐ อายุ 23 ปี ทั้งสองคนถูกแจ้งในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น,ร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร

พล.ต.ดร.เสนิต​ กล่าวว่า สาเหตุการสังหารโหดครั้งนี้ เกิดจากนายสัมพันธ์ต้องการทวงพระเครื่องจากผู้ตายซึ่งเป็นเพื่อนกันมานาน​ 10​ ปี และเมื่อ 1 ​เดือนก่อน ผู้ตายได้นำพระเครื่องที่นายสัมพันธ์ฝากไว้​ ต่อมาขโมยแล้วมาขายคืนนายสัมพันธ์ ทำให้นายสัมพันธ์เสียใจที่เพื่อนทำแบบนี้จึงนัดให้มาเจอหน้ากันที่จุดเกิดเหตุโดยให้นายศิขรลูกน้องขี่จยย.พามา เมื่อพบหน้าผู้ตาย นายสัมพันธ์ได้ลงมือทำร้ายร่างกายผู้ตายทันที ก่อนพาขึ้นรถจยย.ไปรุมซ้อมผู้ตายต่อในที่ลับตา จนผู้ตายสลบ จึงพานั่งกลับมาที่จุดเกิดเหตุ กะอำพรางพาร่างผู้ตายเข้าไปนั่งในแท็กซี่ แต่รถเปิดไม่ได้จึงวางร่างผู้ตายไว้ที่จุดเกิดเหตุอย่างอนาถแล้วหลบหนีไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวจนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยนายสัมพันธ์กล่าวว่าตนทำงานรับจ้าง และรู้จักกับผู้ตายมานาน ไม่คิดว่าจะถูกผู้ตายจะทำกับตนแบบนี้​ ไม่ได้ต้องการซ้อมให้ถึงตายเพราะรู้ว่าผู้ตายเป็นโรคหอบ ด้านนายศิขรที่เป็นลูกน้อง​ หลังซ้อมผู้ตายเสร็จก็คิดว่าจะพาผู้ตายไปส่งโรงพยาบาลแต่นายสัมพันธ์บอกว่าจะพาไปส่งเอง ซึ่งทั้งสองก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายสัมพันธ์​ มีประวัติถูกครอบครองยาเสพติดและเสพยาเสพติดเมื่อปี​ 59 ท้องที่สน.ปทุมวัน และพกพาอาวุธปืน ปี​ 55 ท้องที่สน.มักกะสัน ส่วนนายศิขร มีคดีเสพยาเสพติดปี 56 ท้องที่สน.พญาไท​ 2​ ครั้ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พญาไท​ ได้พาผู้ต้องหาทั้งสองไปชี้จุดเกิดเหตุพร้อมกับทำแผนประกอบคำรับสารภาพ​ ท่ามกลางประชาชนที่มามุงดู มีญาติผู้ตายพยายามแหวกเข้ามาทำร้ายนายสัมพันธ์​ พร้อมด่าทอแต่ตำรวจสกัดและผลักดันกลับไปได้ก่อนโดย ใช้เวลาในการทำแผนประมาณ​ 30​ นาทีจึงแล้วเสร็จ