การประชุมคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาถึงกระแสข่าวที่มี อนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ซึ่งเป็นคณะย่อยของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 เรียกรับเงินจากนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณ โดยในช่วงแรก คณะอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 อาทิ น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ประธานอนุกรรมาธิการ นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย, นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย, นางนันทนา สงฆ์ประชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาภิวัฒน์, นายจักรัตน์ พั้วช่วย ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ, นายสมเจตน์ ลิมปะพันธุ์ สุโขทัย พรรคภูมิใจไทย, นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ได้ร่วมมาชี้แจงตามคำเชิญของคณะกรรมาธิการฯ มีเพียง นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมด้วย นางสาวดวงมณี จั่นเพิ่ม ผู้อำนวยการกองแผนงานกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มาชี้แจง ทำให้นายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ ถึงกับพูดกลางห้องประชุมว่า คนที่เป็น ส.ส.และเป็นอนุกรรมาธิการ ไม่เดินทางมา ต้องรับผิดชอบและมีมาตรการที่มากกว่าคนทั่วไปแบบคูณสอง จากนั้นเมื่อเข้าสู่การซักถาม ได้เปิดให้สื่อมวลชนเข้าฟัง

ต่อมา เวลาประมาณ 10.20 น. นายสาธิต อุ๋ยตระกูล อนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ได้เข้ามารับฟังการพิจารณา โดยยืนยันว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นเรื่องตบทรัพย์ ยอมรับว่า ตนร้อนตัว เพราะตนอยู่ในอนุกรรมาธิการนี้ แต่ตนไม่รู้เรื่องนี้จริงๆ ก็อยากให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลชี้ตัวไปเลย พร้อมเปิดเผยว่า นอกจากตนเองแล้ว ยังมี ส.ส.ที่เป็นอนุกรรมาธิการซักถามกรมทรัพยากรน้ำบาดาลประเด็นค่าน้ำมันมากที่สุด ได้แก่ นายศิริพงษ์ รัศมี ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ, นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย และนางนันทนา สงฆ์ประชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาภิวัฒน์

จากนั้น ที่ประชุมคณะกรรมาธิการได้สั่งประชุมลับ เนื่องจากกังวลว่า ผู้ที่มาชี้แจงจะได้รับผลกระทบจากการซักถามของคณะกรรมาธิการฯ