18 สค.2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.พุฒิเดช บุญกระพือ รอง ผบก.ป. ,พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. , พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง รอง ผกก.5 บก.ป.เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ท.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจ ชุดปฏิบัติการ 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม

ร่วมกันจับกุม นายแดง แสนยาบุตร อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ที่ มจ.15/2561 ลงวันที่ 28 มิถุนายน 2561 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฆ่าผู้อื่น ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้กระทำได้รับอันตรายสาหัส ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ร่วมกันมีสิ่งของต้องห้ามในเรือนจำ”

จับกุมได้ที่บ้านพักคนงานไม่มีเลขที่ ภายในซอย 13 ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 ก.ค.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป.ได้จับกุม นายนัฐทกร หรือคิว ท่าม่วง ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดี “ร่วมกันฆ่าผู้อื่น ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ฯ” สาเหตุเกิดการตะลุมบอนของนักโทษภายในในเรือนจำทองผาภูมิ ที่มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อปี 2558 และจากการสอบปากคำนายนัฐกรฯ พบว่ามีผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุ อีกคนคือ นายแดง ฯ ที่กำลังหลบหนีการจับกุมและมีเบาะแสว่าหลบหนีหมายจับมายังพื้นที่ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ มาพักอาศัยอยู่กับญาติ แต่ไม่รู้ว่าที่ใด

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวนทราบว่านายแดง ฯ ผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยที่พักคนงานไม่มีเลขที่ ภายในซอย 13 ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เฝ้าติดตามสืบสวนจับกุมได้ในที่สุด

จากการสอบถาม นายแดงฯ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่าวันเวลาเกิดเหตุปี 2558 ตอนนั้นตนเองเป็นนักโทษในคดียาเสพติดติดคุก 5 ปี ได้เกิดการเขม่นกันในกลุ่มนักโทษต่างอำเภอได้ตะลุมบอนกันซึ่งตนเองอยู่ในเหตุการณ์ แต่ไม่ได้เป็นคนลงมือ