พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้สื่อมวลชนช่วยนำเสนอในเรื่องดีๆ หากนำเสนอแต่เรื่องความขัดแย้ง ก็จะนำไปสู่ความขัดแย้ง

ส่วนเรื่องสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม นักเรียน นักศึกษา ที่ลุกลามไปในพื้นที่ต่างๆ นั้น ก็จะต้องหาวิธีการบริหารจัดการให้ได้ ส่วนจะจัดเวทีให้มีการพูดคุยภายในเดือนนี้นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ได้เตรียมการเรียบร้อยแล้ว พร้อมขออย่าเพิ่งเอารัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรีลงไปโดยตรงตอนนี้ หากพูดจริงๆแล้ว เขาต้องการที่เล่นงานนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ซึ่งในส่วนของการบริหารซึ่งก็ได้เตรียมแผนขับเคลื่อนเยอะแยะไปหมด พร้อมถามว่า ทุกวันนี้หากรัฐบาลไม่มีอำนาจเต็มจะสามารถทำอะไรได้หรือไม่ จึงขอให้รอเวลาก่อน

ส่วนการชุมนุมที่หลายคนห่วงว่าจะลุกลามบานปลาย เพราะขณะนี้ลามไปถึงโรงเรียนที่มีการชู 3 นิ้วแล้ว นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะต้องหาวิธีในการบริหารจัดการให้ได้ และขอให้ดูว่าใครอยู่เบื้องหลัง และยังได้ถามสื่อว่าเห็นหรือไม่ ว่ามีใครเข้าไปข้างในบ้าง มีพรรคไหนบ้างเข้าไปสังเกตการณ์ เพราะเป็นการทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ และคนที่ได้รับผลกระทบก็คือเด็กนักศึกษา รวมถึงผู้ประกอบการ ร้านค้า ที่ไม่สามารถเปิดได้ จึงขอให้นึกถึงกฎหมายด้วย จะทำอะไรต้องเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมายสิทธิและเสรีภาพและหน้าที่ของคนไทย

 

ส่วนข้อเรียกร้องที่ขอให้นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง และให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ ซึ่งกำลังทำให้ทั้งหมด และที่กลุ่มผู้ชุมมีการตีกรอบให้รัฐบาลตอบบรับภายในเดือนกันยายน ก็เป็นเรื่องของเขาตนเองพูดได้ตามกฎหมาย ซึ่งตนเองก็ได้ติดตามการชุมนุมทุกวัน ไปอยู่ที่ตนเองจะพูดมากน้อยแค่ไหน

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามว่า นายกรัฐมนตรี กังวลหรือไม่ว่าการชุมนุมจะเป็นการซ้ำเติมประเทศในเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ชี้มาที่สื่อมวลชน พร้อมกล่าวว่า “ให้พูดแทนผมหน่อย” ก่อนที่จะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ของสื่อมวลชน