ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีความผิดพลาดในการใช้ถ้อยคำทางหนังสือราชการของจังหวัดขอนแก่น ว่า ทางปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ก็ขอให้รอผลการดำเนินการออกมา ส่วนกรณีที่ทางแม่ทัพภาคที่ 2 ออกมาตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องดังกล่าวอาจเป็นการวางยารองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นนั้น รอผลการสอบสวนดีกว่า ให้ตนไปพูดไปวิพากษ์ในสิ่งที่ไม่ได้รู้ ไม่ได้เห็นมันไม่น่าจะเกิดประโยชน์ ควรให้เขาไปหาข้อเท็จจริง ก่อนว่าเป็นอย่างไร

“ในการทำงานของกระทรวงมหาดไทยจะต้องทำให้ดี ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อประชาชน อย่าให้มีการทุจริตเกิดขึ้น การใช้ถ้อยคำผิดพลาดในหนังสือราชการ ก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควร และเป็นเรื่องที่ต้องขอโทษสังคมเป็นอย่างสูง การใช้คำที่ไม่สมควร ในฐานที่เป็นผ่ายปกครองต้องขอโทษ เพราะฉะนั้นในการดำเนินการจะต้องมีความละเอียดรอบคอบมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ที่ลงนามในหนังสือ” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงมหาดไทย มีการทำหนังสือราชการผิดอยู่บ่อยครั้ง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องการทํางานเอกสารนั้นไม่ใช่งานนโยบาย แต่เป็นงานธุรการของฝ่ายข้าราชการ ประจํา แต่เมื่อผิดบ่อยๆ ตนคิดว่า คงต้องมีการพูดคุยกับท่านปลัด เพื่อให้ปลัดกวดขันเรืองนีให้มากขึ้น