จากกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการอายัดศพของนายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญในคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่ก่อเหตุขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ที่พึ่งประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์เสียชีวิตที่ จ.เชียงใหม่เมื่อกลางดึกวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา มาดำเนินการตรวจพิสูจน์ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง หลังเกิดข้อเคลือบแคลงสงสัยจากสังคมว่าเป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติ ตามที่ได้เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับคดีดังกล่าวล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ส.ค. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. กล่าวว่า ในสาวนของกองปราบฯนั้น เบื้องต้นได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. จัดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.4 บก.ป. นำกำลังลงพื้นที่สนับสนุนกำลังตำรวจท้องที่เพื่อข่วยสืบหาข้อเท็จจริงในลักษณะการทำงานแบบคู่ขนานควบคู่กันไป และมำงานด้วยความละเอียดรอบครอบทุกขั้นตอน เช่น การตรวจสอบที่เกิดเหตุ กล้องวงจรปิดตามริมเส้นทางตามจุดต่างๆ ทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ รวมถึงเรียกสอบปากคำพยานบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และบุคคลใกล้ชิด ทั้งหมด

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุตอนนี้ทางกองปราบยังบอกไม่ได้ว่าเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุหรือจัดฉากฆาตกรรม และยังไม่มีการตั้งประเด็นไปในทิศทางใด เพราะคงต้องใช้เวลาในการตรวจพิสูจน์ทราบทั้งแนวทางสืบสวนสอบสวนและหลักนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนศพที่ถูกอายัดจะให้ทาง ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้พิจารณาและตัดสินใจว่าจะมีการนำศพผ่าชันสูตรที่ไหน ระหว่างที่เชียงใหม่ หรือจะนำมาที่ นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการหารืออย่างละเอียดอีกครั้ง

“ท้ายนี้ไม่ว่าสาเหตุคดีดังกล่าวจะออกมาในรูปแบบใดแต่ทางเจ้าหน้าที่จำเป็นจะต้องพิสูจน์ข้อสงสัยต่างๆถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงให้แน่ชัดให้ได้ เพื่อที่จะได้สามารถตอบคำถามจากสังคมได้และเพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกๆฝ่าย” ผบก.ป. กล่าวทิ้งท้าย