นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคมีมติส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ว่า การตัดสินใจส่งผู้สมัครในนามพรรคนั้นไม่ใช่เป็นการตัดสินใจของใครคนใดคนหนึ่งแต่เป็นมติร่วมกันของทางสมาชิกภาคฯ ซึ่งหัวหน้าพรรคก็ได้แต่งตั้งให้มีคณะกรรมการสรรหาฯ โดยเชิญคุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย มาเป็นประธานในการสรรหาบุคคลที่เหมาะสม

โดย สาเหตุที่เชิญนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ กลับมาช่วยกันทำงานให้กับพรรคเพื่อไทย ก็เพราะเห็นนายชัชชาติเป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่ง ที่เคยทำงานด้วยกันมา ซึ่งก่อนการเลือกตั้งใหญ่ปี 2562 ก็มีการพูดคุยกันตลอดว่านายชัชชาติ น่าที่จะมาลงผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งสมาชิกภาคกทม. ทุกคนก็ไม่ได้ขัดข้อง และยินดีสนับสนุนเต็มที่ เนื่องจากทุกคนมองว่าครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสของพรรคเพื่อไทย ที่จะได้รับการยอมรับจากคนกรุงเทพ ให้เข้ามาทำงานรับใช้ชาวกรุงเทพมหานคร หลังจากการเลือกตั้งใหญ่ นายชัชชาติก็ได้ประกาศตัวว่าจะขอลงสมัครเป็นผู้ว่าฯอิสระ ซึ่งสมาชิกพรรคเพื่อไทยหลายคน ยังไม่ทราบถึงเหตุผล และพยายามพูดคุยเพื่อให้นายชัชชาติมาลงสมัครในนามของพรรคเพื่อไทย แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ

วันนี้นับเป็นโอกาสดีที่จะถามความสมัครใจจากนายชัชชาติว่า ยังสนใจที่จะร่วมงานกับทางพรรคเพื่อไทยอยู่เช่นเดิมหรือไม่ ทั้งนี้ ไม่ว่านายชัชชาติจะตัดสินใจอย่างไร ทางพรรคเพื่อไทยเคารพการตัดสินใจ ซึ่งหากนายชัชชาติไม่สนใจที่จะร่วมทำงานด้วยกัน ในส่วนของพรรคก็จะได้ดำเนินการคัดสรรบุคคลอื่น ที่สนใจจะร่วมทำงานกับทางพรรคเพื่อไทยต่อไป