พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการในที่ประชุม ให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้มงวดในการป้องกันแรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย โดยเฉพาะกองกำลังชายแดน ดำเนินการเชิงรุกในการสกัดกั้น เฝ้าตรวจและกวาดล้างปราบปราม โดยเฉพาะการหลบหนีผ่านเข้าช่องทางธรรมชาติ ทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในระบบสาธารณสุข และเศรษฐกิจ ให้ใช้กลไกความร่วมมือคณะกรรมการชายแดน ในการควบคุมการแพร่ระบาด ในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่ไม่ได้ผ่านการคัดกรองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้เน้นย้ำให้ที่ประชุมติดตามสถานการณ์ความมั่นคงของโลก โดยให้กระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ประสานกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยความมั่นคง โดยให้วิเคราะห์สถานการณ์ความเคลื่อนไหว ของประเทศมหาอำนาจ และทางทหารของภูมิภาค โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความตึงเครียด รวมถึงท่าทีต่างๆ ของการมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ ผ่านโครงการความร่วมมือต่างๆ เพื่อพิจารณาร่วมกันในการกำหนดท่าที ต่อสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นให้เป็นแนวทางเดียวกัน

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามแต่งตั้ง พ.อ.วันชนะ สวัสดี เป็น รองโฆษกกระทรวงกลาโหม อีกหนึ่งท่าน