นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยคุณหญิงสุดรัตน์ เกยุราพันธุ์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวหลังการหารือร่วมกันในประเด็นการส่งบุคคลลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นฉันทานุมัติว่าพรรคเพื่อไทยจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครอย่างแน่นอน โดยมีคุณหญิงสุดารัตน์เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาบุคคลผู้มีความเหมาะสมลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะคุณหญิงสุดารัตน์มีความคุ้นเคยดูแล ส.ส. และประชาชนในพื้นที่กทม.มาโดยตลอด โดยจะเริ่มเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า พรรคเพื่อไทยสนับสนุนการปกครองส่วนท้องถิ่นกระจายอำนาจไปสู่ประชาชน กทม. คือหัวใจของประเทศการขับเคลื่อนทางด้าน เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ภาพรวมของประเทศ พร้อมย้ำว่าพรรคเพื่อไทยมีทีมงานที่เป็นอดีตสมาชิกสภาท้องถิ่นของกทม.หลายร้อยคนที่ยังทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งแม้ว่าจะไม่มีตำแหน่งใดๆก็ตามโดยคนแรกที่จะไปเชิญมาลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย ก็คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ และมีความตั้งใจที่จะทำงานเพื่อประชาชน อีกทั้งก็ยังมีภาคเอกชนหลายคนที่ให้ความสนใจทุกคนก็เข้าสู่กระบวนการคัดเลือกทั้งหมด

ส่วนกระแสข่าวว่า นายทักษิน ชิณวัตร เป็นผู้ชี้ขาดให้ คุณหญิงสุดารัตน์ ลงสมัคร ผู้ว่า กทม เอง นั้น นายสมพงษ์ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงเพราะกฎหมายพรรคการเมืองสั่งห้ามไว้ชัดเจนห้ามบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคเข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจการของพรรคการเมืองดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นไปไม่ได้