ธนาคารอาคารสงเคราะห์เผย ผลการนำร่องเปิดประมูลบ้านมือสองออนไลน์ครั้งแรกผ่าน Application : G H Bank Smart NPA นวัตกรรมการให้บริการดิจิทัลแบบใหม่วานนี้ (29 ก.ค. 63) โดยนำทรัพย์ใหม่ 7 รายการสภาพดีทำเลเด่นในพื้นที่กรุงเทพฯและจ.สมุทรปราการซึ่งยังไม่เคยนำออกประมูลมาก่อนมาเปิดประมูลขายพร้อมกันแบบ New Normal ด้วยราคาเริ่มต้นประมูลที่ลดราคาสูงสุดถึง20% จากราคาปกติมีลูกค้าประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนเข้าร่วมประมูลทั้งสิ้นจำนวน 238 รายสามารถจำหน่ายทรัพย์ได้คิดเป็นมูลค่ารวม 17.64 ล้านบาท

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่าตามที่เมื่อวันพุธที่ 29 กรกฎาคม 2563 ธอส. ได้นำร่องจัดให้มีการประมูลบ้านมือสองออนไลน์ครั้งแรกผ่าน Application : G H Bank Smart NPA ระหว่างเวลา14.00-16.00 น. โดยคัดทรัพย์ใหม่ 7 รายการสภาพดีทำเลเด่นและยังไม่เคยนำออกประมูลมาก่อนโดยเป็นทรัพย์ที่ตั้งอยู่บริเวณกลางเมืองและใกล้กับแนวรถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และ จ.สมุทรปราการมาเปิดประมูลพร้อมกันแบบ New Normal ด้วยราคาเริ่มต้นประมูลที่ลดราคาสูงสุดถึง 20% จากราคาปกติผลปรากฏว่ามีลูกค้าประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนเข้าร่วมประมูลทั้งสิ้นจำนวน 238 รายและสามารถจำหน่ายทรัพย์ได้ทั้งสิ้น 5 รายการคิดเป็นมูลค่ารวม 17.64 ล้านบาทโดยทรัพย์ที่มีผู้เข้าร่วมประมูลเป็นจำนวนมากที่สุดคือบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ 60 ตารางวาในโครงการดีไลท์บางนา – ศรีนครินทร์ อำเภอบางพลีจังหวัดสมุทรปราการจากราคาเริ่มต้นประมูล 3,360,000 บาทสามารถจำหน่ายได้ในราคาปิดประมูลที่ 3,520,000 บาทส่วนทรัพย์ที่มีผู้ประมูลได้ในราคาสูงสุดคือทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้นเนื้อที่ 40 ตารางวาในโครงการแกรนด์ไอดีไซน์เขตดอนเมืองกรุงเทพฯจำหน่ายได้ในราคาปิดประมูลที่ 4,500,000 บาทขณะที่ทรัพย์รายการทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้นเนื้อที่ 27.7 ตารางวาในโครงการพาทิโอศรีนครินทร์-พระราม 9 กรุงเทพฯจำหน่ายได้ในราคาปิดประมูลที่ 4,260,000 บาทถือเป็นรายการที่ราคาเพิ่มขึ้นจากราคาเริ่มต้นประมูลเพียง 20,000 บาทเท่านั้นซึ่งถือว่าผู้ที่ชนะการประมูลได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองในราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมากเนื่องจากการจำหน่ายทรัพย์ NPA ใหม่ที่มีสภาพดีโดยปกติจะไม่มีส่วนลดให้แต่อย่างใดส่วนอีก 2 รายการที่จำหน่ายได้คือทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นเนื้อที่ 30 ตารางวาโครงการนาราทาวน์เขตประเวศกรุงเทพฯราคาปิดประมูล 2,760,000 บาทและทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นเนื้อที่ 21 ตารางวาโครงการเดอะคอนเนค 27(สวนหลวง-อ่อนนุช) เขตประเวศกรุงเทพฯราคาปิดประมูลที่ 2,600,000 บาท

“การนำร่องประมูลบ้านมือสองออนไลน์ครั้งแรกผ่าน G H Bank Smart NPA ในครั้งนี้รับเป็นนวัตกรรมการให้บริการดิจิทัลแบบใหม่ของธนาคารที่ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดีโดยทรัพย์ที่จำหน่ายได้คิดเป็น 71.43% ของจำนวนรายการที่นำออกประมูลทั้งหมดสูงกว่าสัดส่วนของจำนวนทรัพย์ที่ขายได้ในการจัดประมูลปกติของธนาคารซึ่งเฉลี่ยแล้วจะจำหน่ายได้ประมาณ 50% ของจำนวนทรัพย์ที่นำออกประมูลโดยระบบการประมูลออนไลน์ในครั้งนี้ถือว่าสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้มีประวัติการไล่ราคาตามผู้เข้าร่วมประมูลจริงส่วนผู้ชนะการประมูลจะได้รับ QR Code สำหรับติดต่อกับธนาคารเพื่อชำระเงินและทำสัญญาตามที่ธนาคารกำหนดภายใน 3 วันทำการนับถัดจากวันที่ประมูลพร้อมได้รับสิทธิ์ผ่อนดาวน์ 0% นานสูงสุด 60 เดือนหรือเทดาวน์แล้วยื่นกู้ทันทีผ่อนได้นานสูงสุด 40 ปีอีกด้วย” นายฉัตรชัยกล่าว

ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการมีบ้านเป็นของตนเองในยุค New Normal และไม่พลาดการประมูลในครั้งต่อไปธอส. จึงได้กำหนดจัดให้มีการประมูลบ้านมือสองออนไลน์ผ่าน Application : G H Bank Smart NPA เดือนละ 1 ครั้งในวันที่ๆตรงกับเลขเดือนเช่นวันที่ 8 เดือน 8 วันที่ 9 เดือน 9 และวันที่ 10 เดือน 10 เป็นต้นโดยจะมีทรัพย์บางรายการที่เริ่มต้นประมูลด้วยราคาที่ลดลงสูงสุดถึง 30% จากราคาปกติและลดเวลาประมูลเหลือ 30 นาทีเพื่อความสะดวกรวดเร็วให้กับลูกค้าที่เข้าร่วมประมูล

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดหรือติดตามข้อมูลข่าวสารของธนาคารเพิ่มเติมได้ที่ www.ghbhomecenter.com หรือ www.ghbank.co.th หรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร 0-2645-9000 และ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์