นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายหมู ที่ห้าง Makro สาขานครอินทร์ ที่ได้ร่วมจำหน่ายเนื้อสุกร ในราคาพิเศษ ไม่เกินกิโลกรัมละ 130 บาท เพื่อเป็นทางเลือกในการบริโภค เนื้อหมูคุณภาพปลอดภัย และยังช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน ซึ่งยังมีห้างเทสโก้โลตัส และท็อป ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร่วมจำหน่ายในราคานี้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีช่องทางการจำหน่ายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด จัดหาเนื้อหมูจำหน่ายให้กับประชาชน ในวันนี้เริ่มจำหน่ายแล้ว 44 จังหวัด ราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 130 บาทแล้ว ซึ่งถือเป็นราคาชี้นำตลาดทำให้ราคาปรับลดลงตามด้วย

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ย้ำว่า ขณะนี้ ยังคงเป็นเพียงมาตรการขอความร่วมมือ แต่หากยังพบราคาเนื้อหมูที่สูงอยู่ ไม่สอดคล้องกับราคาต้นทาง ที่ขอความร่วมมือผู้เลี้ยง ให้จำหน่ายไม่เกินกิโลกรัมละ 80 บาท อาจจะพิจารณากำหนดราคาขายปลีก รวมถึงเข้าไปดูแลการส่งออก ซึ่งตอนนี้ถือเป็นโอกาสของประเทศในการส่งออกเนื้อหมู ที่ในอนาคต ไทยอาจครองตลาดเป็นผู้ส่งออกหมูรายใหญ่ สร้างรายได้เข้าประเทศ แต่ขณะเดียวกัน ต้องดูแลให้สมดุลทั้งระบบตั้งแต่ผู้เลี้ยง โรงชำแหละ ผู้ค้าหน้าเขียง ผู้ส่งออก และต้องไม่เป็นภาระกับผู้บริโภคด้วย