นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสรคราม พรรคเพื่อไทย ในฐานะ โฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 แถลงข่าวถึงการแต่งตั้งคณะอนุ กมธ. จำนวน 8 ชุดๆ ละ 10 คนใน กมธ.วิสามัญฯ ซึ่งทั้ง 8 ชุด จะเริ่มประชุมนัดแรกในวันที่ 29 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ การแบ่งสัดส่วนและตำแหน่งประธานอนุ กมธ. ทั้ง 8 ชุด ถือว่ามีการจัดสรรตามสัดส่วน ส.ส.ที่พึงมีในสภาของแต่ละพรรคการเมือง โดยตำแหน่งประธาน อนุ กมธ. เป็นของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด โดยมีฝ่ายค้านเป็นรองประธาน โดย กมธ.ชุดใหญ่ ได้ให้หลักการว่า ให้อนุ กมธ. ทั้ง 8 ชุด ปรับลดงบประมาณอย่างเต็มที่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันโดยเฉพาะโควิด – 19 พร้อมทั้งกำชับว่าสิ่งที่ไม่จำเป็นโดยเฉพาะงบกระทรวงกลาโหม อาทิ ยุทธโธปกรณ์ต่าง เช่น เรือดำน้ำ รถถัง เครื่องบินหรู โดย กมธ. จะทำงานอย่างเข้มข้นและจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะๆ

ส่วนการแบ่งโควตาลงตัวแล้วจะไม่เกิดเหตุการณ์การประชุม กมธ.งบปี 64 ล่มอีกแล้วใช่หรือไม่ นายยุทธพงศ์ ยืนยันว่า การแบ่งสัดส่วน บรรยากาศเป็นไปอย่างราบรื่น การทำงานในกมธ.งบฯ ก็ไม่ได้มีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านอยู่แล้ว เพราะถือเป็นตัวแทนของส.ส.ทั้งสภาฯ ที่เข้ามาปรับลดงบประมาณ