พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เกิดปัญหาของนักการทูตไม่ยอมเข้าสถานกักตัวของรัฐ และจะเข้าพักในคอนโดหรู ย่านสุขุมวิท แต่นิติบุคคลไม่อนุญาต กังวลความปลอดภัยเรื่องโควิด-19 นั้น ไม่อยากให้พูดเพราะจะเกิดความไม่เข้าใจกันไปมากกว่านี้ ยืนยันไม่มีวีไอพี แต่ต้องมีมาตรการเฉพาะกลุ่ม ส่วนเรื่องที่เกิดเป็นเรื่องของทูต ซึ่งวันนี้จะต้องเข้มงวดเข้าไปเจรจาและพูดคุยว่าสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำเป็นเรื่องดีกับประเทศ แต่กฏหมายของต่างประเทศอาจจะเป็นอีกอย่าง ซึ่งหากไปเข้มงวดโดยที่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วย เราก็จะโดนกลับมาบ้าง

อย่างไรก็ตาม วันนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้พูดคุยกับสถานทูตเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ พร้อมนิยามความคำว่าวีไอพี หากเป็นระดับสูงมาในระยะสั้น เช่น ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ จะเห็นว่ามาตรการในการควบคุมผ่านไปด้วยความเรียบร้อย แต่มีบางกรณีที่ยังเป็นปัญหา ทั้งที่ขั้นตอนการขออนุญาตเข้าประเทศถูกต้องตามขั้นตอนหมด แต่ผิดพลาดเพราะไปพักในสถานที่ๆไม่ใช่ของรัฐ เพราะโรงเเรมควบคุมไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลต้องหามาตรการแก้ไขต่อไป เพราะต้องควบคุมให้ได้ และโรงแรมที่จะเข้าไปพักต้องขึ้นบัญชีรายชื่อ และมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไปดูแล ซึ่งทั้งหมดยังเป็นข้อบกพร่องอยู่

ทั้งนี้ ก็ยังมีปัญหาอีกหลายอย่างที่ ศบค. จะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับคนในประเทศ และหากไม่ร่วมมือกันและโทษกันไปมาก็จะแก้ไขปัญหาไม่ได้

พร้อม ขอร้องอย่าเรียกแขกของรัฐบาลว่า เป็นวีไอพี แต่ให้เรียกว่ากลุ่มความสัมพันธ์ทางคณะทูต ซึ่งทั้งหมดที่เข้ามาต้องอยู่ในกรอบที่ไทยกำหนด พร้อมยอมรับอาจมีหลุดลอดไปบ้าง เพราะมีคนจำนวนมากแต่ต้องเร่งแก้ไขทั้งหมด

ส่วนมาตรการฟื้นฟูเยียวยาภาคธุรกิจและการท่องเที่ยว ในจังหวัดระยอง หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ศบค. ชุดใหญ่ จะเป็นผู้พิจารณาให้แน่นอน แต่หากมองจะเห็นว่าได้รับผลกระทบทุกจังหวัด แต่วันนี้มีเหตุการณ์ซ้อนขึ้นมาอีก รัฐบาลต้องเร่งรัดสร้างความเชื่อมั่นด้วยการตรวจโรคซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ