คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่นของทีม กทม. พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยแกนนำพรรคในสัดส่วนของ กทม. อาทิ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ร่วมประชุมด้วย

โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวภายในห้องประชุมว่า สำหรับเขตที่นำเสนอผู้สมัคร ส.ก. วันนี้ ก็จะมีความคืบหน้าจากคณะกรรมการคัดสรรรอบที่ 1 ทั้งนี้ทีมงานใน กทม. จะจัดประชุมกันทุกเดือน เพื่อปรับปรุงปัญหาเรื่องโครงสร้าง และเพื่อพูดคุยกันเรื่อง พ.ร.บ. กรุงเทพมหานคร ที่มีการตัดอำนาจประชาชนในบางส่วนออกไป โดยมีแนวคิดตั้งแต่ คสช. ยึดอำนาจเข้ามา โดยมีการรวบอำนาจไม่ให้มี ส.ข. แล้วใช้วิธีแต่งตั้งข้าราชการประจำเข้ามาทำหน้าที่ เช่น กลุ่ม ผู้อำนวยการเขต การมีส่วนร่วมประชาชนถูกกระทบหลายเรื่องจากแนวคิดของ คสช.ที่ให้นโยบายกับ กทม. ตัดอำนาจของประชาชนโดยเฉพาะเรื่อง ส.ข. พรรคเพื่อไทยขอย้ำจุดยืนว่าไทยต้องมี ส.ข. เพราะทุกคนเกิดจากความไว้วางใจของชาว กทม.

พร้อมกันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตั้งแต่การยึดอำนาจ จนวันนี้ยังไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นอีก ปัญหาใกล้ที่แก้ไขได้ก็ไม่มีประชาชนเข้าไปทำงาน คนที่ประสงค์ลงสมัครในนามของพรรคเพื่อไทยวันนี้ ต้องมีความมุ่งมั่น ทำงานในพื้นที่ให้หนัก ต้องลงพื้นที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชนในพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ โดยคณะกรรมการคัดสรร จะดูเรื่องนี้เป็นพิเศษเพราะทุกข์ของประชาชนคือทุกข์ของพวกเรา จากนั้นในรอบที่ 2 เราจะมีการทำไพรมารีโหวตในบางเขตโดยเฉพาะสนาม ส.ก. ที่มีผู้ประสงค์ลงมัครหลายคน