พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหาจังหวัดอ่างทอง ขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร โดยอ้างว่ากรมชลประทานไม่ยอมจ่ายน้ำให้จังหวัดอ่าง เพราะกุญแจประตูน้ำอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ว่าได้สั่งการให้กรมชลประทาน ไปดูแลแก้ปัญหาแล้ว ขอร้องประชาชนอย่างปิดถนน ทั้งนี้ ยอมรับว่าปัญหาน้ำเป็นปัญหาสำคัญ เพราะการทำเกษตรต้องการใช้น้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งรัฐบาลก็พยายามแก้ปัญหา เพิ่มแหล่งน้ำ

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี เปิดเผยด้วยว่า เย็นวันนี้จะต้อสายโทรศัพท์ถึงนายสีเจิ้ง ผิง ประธานธิปดีจีน สอบถามสถานการณ์จีนน้ำท่วมใหญ่ และพูดคุยเรื่องการแก้ปัญหาโควิด-19 ซึ่งจีนจะปล่อยน้ำลงแม่น้ำ แต่ไม่กระทบกับแม่น้ำโขง เพราะจีนได้ปล่อยลงเส้นอื่น แต่หากปล่อยลงแม่น้ำโขง ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะไทยมีความต้องการน้ำ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีโรงเรียนบ้านตาพรวนสร้างแซ่ง จ.มหาสารคาม ถูกตัดงบสร้างตึก หลังจากทุบอาคารเรียนเตรียมสร้างใหม่ โดยมีการระบุว่า ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เพราะ ถูกตัดโอนงบฯ เข้าไปใช้ในการแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการได้พิจารณาดูแลว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างไร เนื่องจากไม่สามารถสร้างตึกได้ภายใน 1 สัปดาห์ อาจต้องหาอาคารอื่นใช้แทนก่อน ตนรู้สึกเห็นใจเพราะว่าการเรียนในเต็นท์นั้นร้อน