นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒธรรม กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้จะมีหารือในประเด็นที่พบทหารอียิปต์ และเด็กหญิงวัย 9 ขวบติดเชื้อโควิด19 โดยในช่วงเช้าวันนี้จะมีการลงไปสอบสวนโรคในจังหวัดระยอง ในสถานที่ที่ทั้งสองรายได้เดินทางไปเพื่อตรวจหาความเสี่ยง ซึ่งทางจังหวัดก็มีมาตรการเข้มงวดมาโดยตลอด และจะนำผลการหารือในที่ประชุม ครม. วันนี้ เข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถือว่าประเทศไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างประเทศ พร้อมขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ใช้ชีวิตตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ใส่หน้ากากอนามัย ช้อนส่วนตัว ยอมรับว่าเป็นห่วงสถานการณ์นี้ที่จะต้องมีความรอบคอบในเรื่องของการควบคุม

ส่วนที่มีกระแสโจมตีว่ารัฐบาลการ์ดตกเสียเองนั้น ระบุว่า ถือเป็นกลุ่มที่ได้รับการยกเว้นให้เข้าประเทศได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการส่วนบุคคล ในการกักกันตัว หรือ สถานที่กักตัวทางเลือกที่ออกค่าใช้จ่ายเอง ถือเป็นจุดที่มีความเสี่ยง แต่ในสองกรณีที่พบผู้ติดเชื้อ ยังต้องป้องกันคนไทยและสังคมที่ปลอดเชื้อที่ขณะนี้เข้าสู่วันที่ 50 แล้ว

นายอิทธิพล ระบุอีกว่าว่า ในที่ประชุม ครม. นายกฯในฐานะ ผอ.ศบค. จะให้ทุกกระทรวงช่วยกันกระจายข่าวว่าเหตุการณ์นี้ เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ และเป็นเหตุที่คาดการณ์ได้ทางสาธารณสุข ไม่ได้จะเป็นการแพร่ระบาดที่จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรง