ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมยื่นทำความเห็นถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ท้วงติงกรณีผ่านร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.ป. การได้มาซึ่ง ส.ว.ทั้งที่กรรมาธิการร่วม และ สนช.มีมติผ่านร่างดังกล่าว ว่า ชั้นกรรมาธิการร่วมเข้าใจว่าคงมีการพูดคุยกันแล้ว แต่เสียงข้างมากเป็นอีกทางหนึ่ง แม้นายมีชัยไม่มีสิทธิยื่นตีความตามข้อกฎหมาย แต่มีสิทธิออกมาเตือนถ้าประธาน สนช.เห็นว่ามีเหตุผล สามารถถามสมาชิกและเข้าชื่อกันเพียง 25 คน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความได้

เมื่อถามถ้ายื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ อาจทำให้เกิดความล่าช้าหรือไม่ นายวิษณุว่า ถ้ามองจุดเดียว ต้องตอบว่าล่าช้า เพราะเมื่อส่งตีความ ศาลต้องใช้เวลาพิจารณาแต่ไม่กระทบโรดแม็ป และถึงแม้จะช้าอย่างไรก็ยังอยู่ในโรดแม็ปใหญ่เพราะได้คิดเวลาเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้แล้วให้จัดเลือกตั้งภายในเดือนก.พ. 2562 หากศาลบอกว่ามีจุดไหนขัดรัฐธรรมนูญ ต้องส่งกลับมาให้ทำใหม่เฉพาะมาตรานั้น ไม่ได้ทำทั้งร่าง ซึ่งการเลือกตั้งยังคงอยู่ในช่วง ก.พ.62 ซึ่งหากนำร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว มีการเลือกส.ว.แล้ว มีคนยื่นตีความ จะน่ากังวลมากกว่า นี่คือสิ่งที่นายมีชัยเป็นห่วง

“กรธ.ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ แนวหนึ่ง เมื่อไปถึง สนช.แก้เป็นอีกแนวหนึ่ง เมื่อตั้งกรรมาธิการ 3 ฝ่าย พิจารณาแล้ว เสียงข้างมากออกมาอย่างไรก็อย่างนั้น แต่ฝ่ายข้างน้อยก็ยังมีสิทธิติดใจ และเชื่อว่านายมีชัย มีความสุจริตใจ เพราะเตือนมาตลอด แต่กรรมาธิการร่วมบอกว่าไม่ขัด ถือเป็นเรื่องความเห็น แต่เมื่อสงสัยก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเขาสามารถพิจารณาในส่วนนี้ได้ ซึ่งกฎหมายรัฐธรรมนูญเปิดทางไว้อยู่แล้ว และศาลก็ไม่ได้ใช้เวลาพิจารณายืดยาวเช่นเดียวกับกฎหมาย ป.ป.ช.” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจะเป็นปัญหา รองนายกฯ กล่าวว่า กังวลที่มีความเห็นไม่ตรงกัน เช่นเดียวกับประธาน สนช.ที่มองว่าทำไมไม่ทำให้เสร็จให้เรียบร้อย ส่วนที่ สนช.มีมติท่วมท้นผ่านกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ แล้วจะใช้สมาชิก 25 คน ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกถือว่าแปลกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แปลกอะไร หากสงสัย เป็นการคิดอีกทีหนึ่ง คิดผิดคิดใหม่ได้ หากมีคนคิดขึ้นมาแล้วมีคนเห็นด้วยก็ใช้เสียง 25 คนส่งได้ ยืนยันยังอยู่ในตารางโรดแมป ไม่ได้ทำให้ล่าช้า เสียเวลา

เมื่อถามว่าในอนาคตจะมีจุดอื่นที่เป็นปัญหาตามมาอีกหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า อย่าถามให้บานปลายชวนวิวาท เมื่อกรธ.เป็นผู้ร่างมาแนวหนึ่ง แล้วสนช.ไปแก้อีกทางหนึ่ง ความเห็นจึงขัดแย้งกัน เมื่อตั้งกมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ได้เสียงข้างมากออกมาแล้ว แต่เสียงข้างน้อยยังติดใจและเตือนไปแล้วไม่ฟัง

เมื่อถามว่า ได้เจอนายมีชัย เพื่อซักถามเรื่องนี้บ้างหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้คุย ยังไม่ได้เจอกันเลย