นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวภายหลังการทำบุญครบรอบวันเกิด ปีที่ 71 โดยเชิญชวนผู้ร่วมอุดมการณ์ผนึกกำลังทำงานเพื่อชาติและบ้านเมือง เนื่องจากยังไม่ถึงจุดที่อยู่รอดปลอดภัย จึงขอให้ทุกคนทำหน้าที่รับใช้เบื้องพระยุคลบาท เพื่อให้ประเทศพ้นวิกฤตทั้งหลาย ทั้งนี้ มั่นใจด้วยว่านายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ จะได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตามที่พรรคมีมติเสนอชื่อถึงนายกรัฐมนตรี ส่วนที่เกิดข่าวลือว่า จะมีการสลับกระทรวงการต่างประเทศหรือกระทรวงการอุดมศึกษาฯ จะต้องฟังจากนายกรัฐมนตรี และจากที่ตนเองเคยเป็นผู้จัดการรัฐบาลในอดีต ก็จะต้องแจ้งพรรคร่วมรัฐบาล ว่าใครจะดูแลกระทรวงใด ตั้งแต่ต้น และนายกรัฐมนตรี ก็ได้มอบหมายให้พรรคดูแลกระทรวงแรงงาน และพรรคก็ตั้งใจทำให้กระทรวงแรงงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจให้ได้

ส่วนขณะนี้ยังมีทีมเศรษฐกิจอื่นที่มาทำนโยบายด้านเศรษฐกิจอยู่ จะเป็นอุปสรรคต่อการผลักให้กระทรวงแรงงงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจที่สำคัญหรือไม่นั้น นายสุเทพ อธิบายว่า ในวันนี้ยังมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ดูแลงานเศรษฐกิจ และนายกรัฐมนตรี ที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็ยังไม่ได้ส่งสัญญาณ จะปรับเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา

นายสุเทพ กล่าวถึงปมวิจารณ์ใช้ลิงเก็บมะพร้าว ว่า เรื่องนี้เป็นวิถีชีวิต เป็นปกติของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะชาวสวนมะพร้าว ซึ่งลิงที่เลี้ยงไว้ก็ดูแลอย่างดี ดูแลด้วยความเมตตา และย้ำว่าชาวสวนนั้นเห็นคุณค่าของลิง ซึ่งเชื่อว่าชาวต่างชาติอาจจะไม่เข้าใจ และมองว่าเป็นประเด็นในเรื่องของการทรมานสัตว์

นายสุเทพ ยกตัวอย่างว่าในสมัยโบราณ ยังใช้ม้าลากรถ ใช้วัวใช้ควายไถนา ทั้งนี้ ยอมรับในข้อวิจารณ์ของผู้ที่เห็นต่าง ก็ฟังไปเฉยๆ อย่าไปตื่นเต้น มาก ไม่อย่างนั้นจะทำอะไรกันไม่ได้