พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว รอง ผกก.1 บก.ป. บก.ป. ร่วมกันจับกุม พ.ต.อาทิตย์ฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 139/2554 ลงวันที่ 8 มีนาคม 2554 กระทําผิดฐาน “ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจฯ, ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นโดยใช้กําลังฯ, ร่วมกันทําร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้เกิดอันตายแก่กายหรือจิตใจ, ลักทรัพย์ กลางคืน, เอาไปซึ่งเอกสารผู้อื่นฯ”

สถานที่จับกุม บริเวณคอนโดย่านเมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พฤติการณ์กล่า่วคือ เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2553 เวลาประมาณ 23.30 น. นายยูนฯ ผู้เสียหายชาวเกาหลี ได้ถูกกลุ่มคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ อุ้มตัวขึ้นรถเก๋งจากบริเวณหน้าร้านอินเทอร์เน็ตแห่งหนึ่งบริเวณแยกสุทธิสาร ตัดรัชดาภิเษก เขตดินแดง ก่อนนําตัวไปกักขังที่บ้านร้างในซอยแจ้งวัฒนะ โดยระหว่างทางขณะที่อยู่บนรถ กลุ่มชาย ฉกรรจ์ได้รมุ ทําร้ายร่างกายไปตลอดทาง จากน้ันกลุ่มชายฉกรรจ์ได้เรียกเงินค่าไถ่จํานวน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการ ปล่อยตัว โดยผู้เสียหายให้คนร้ายไปเอาเงินที่ห้องพักย่านสุทธิสาร แต่ได้ฉวยโอกาสหลบหนีออกมาในช่วงเช้ามืดของ วันที่ 3 มี.ค.2553 และมาแจ้งความกับทางตํารวจ สน.สุทธิสาร

โดยผู้เสียหายให้การเบื้องต้นว่า ตนได้มาติดต่อเร่ืองทําธุรกิจสนามกอล์ฟ กับนายลี ไมท่ ราบนามสกุล และ นายคิม เพื่อนนักธุรกิจ แต่ถูก นายคิม กับพวกอุ้มขึ้นรถไปขังไว้ที่บ้านร้าง ซึ่งนายคิม พยายามเค้นเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ สนามกอล์ฟ และเค้นข้อมูลของนายลี ก่อนจะเสนอให้ไปเอาเงินค่าไถ่มาไถ่ตนเอง
ต่อมา ทาง สน.สุทธิสาร ได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน กก.สส.บก.น.2 สามารถจับกุมหนึ่งใน คนร้ายได้ และสืบสวนขยายผลจนทราบตัวผู้ต้องหาอีก 4 ราย

จนกระทั่งวันที่ 7 มี.ค.2553 เวลาประมาณ 13.00 น. พ.ต.อาทิตย์ฯ นายทหารนอกราชการ หนึ่งในผู้ต้องหาคดีดังกล่าว ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตํารวจ และได้ยื่นประกันตัวออกไป โดยให้การภาคเสธว่า ไม่เป็นความจริงที่ตนและพวกร่วมกันอมุ้ นายยูนไปเรียกค่าไถ่ เพราะตนเป็นเพียงแค่คนที่นําพานายยูนกับนายคิม ไปพบเจรจาเรื่องธุรกิจกัน ไม่ได้มีเจตนาจะอุ้มนายยูนแต่อย่างใด

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอํานวยการของสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดปฏิบัติการณ์ที่ 1-1 กก.1

แต่ต่อมา พ.ต.อาทิตย์ฯ ได้หลบหนีไม่มาตามนัดพิจารณาคดีในชั้นศาล ศาลจึงได้ออกหมายจับศาลอาญาที่ 139/2554 ลงวันที่ 8 มีนาคม 2554 ให้ติดตามจับกุมตัว พ.ต.อาทิตย์ฯ ผู้ต้องหาดังกล่าว โดยผู้ต้องหาหลบหนีคดี ดังกล่าวมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี เจ้าหน้าที่ตํารวจ กองกํากับการ 1 กองบังคับการปราบปราม จึงได้ทําการสืบสวน จนทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาเช่าห้องพักรายวันที่คอนโดย่านเมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึง ได้วางแผนและเข้าจับกุมตัว พ.ต.อาทิตย์ฯ ผู้ต้องหาดังกล่าวได้ในที่สุด และนําตัวส่งศาลต่อไป