นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลเป็นการจัดงบประมาณ ที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย ส่วนใหญ่เป็นงบประมาณรายจ่ายประจำ ส่วนที่เป็นงบลงทุนน้อยเพื่อพัฒนาประเทศน้อยมาก เห็นชัดว่ารัฐบาลจัดงบแบบกระเบียดกระเสียด

นอกจากนี้ การจัดงบประมาณครั้งนี้ไม่ได้สะท้อนปัญหาความจริงของประชาชน มีความเป็นไปได้ว่าในช่วงกลางปี 2564 การใช้จ่ายภาครัฐ จะมีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน เพราะการเก็บภาษีจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เพราะฉะนั้นแล้วพอถึงกลางปี 2564 รัฐบาลจะต้องออกพระราชกำหนดกู้เงินเพื่อนำมาใช้จ่ายตามงบประมาณ

พร้อมกันนี้ นายสมคิด กล่าวว่าถึงวันนี้รัฐบาลยอมรับแล้วว่า การเก็บภาษี 2563 พลาดเป้าไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท และเชื่อว่าในปี 2564 จะเก็บภาษีพลาดไม่น้อยกว่า แสนล้านอย่าแน่นอน เพราะเศรษฐกิจพังมาก โดยสรุปรัฐบาลกู้เงินเพื่อมาจัดทำงบประมาณมากกว่า 600,000 ล้านบาท และในกลางปี 64 รัฐบาลจะต้องกู้เพิ่มอีก 1.5 แสนล้านบาท รวมเป็นเงินกู้ 7.5 แสนล้านบาทเต็มเพดานเงินกู้ เห็นชัดว่าการจัดงบประมาณครั้งนี้ เป็นการจัดแบบแก้ผ้าเอาหน้ารอด แล้วไปตายเอาดาบหน้าและรัฐบาลนี้กู้เงินมาใช้จ่ายเต็มเพดานเงินกู้แล้ว