นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ ว่า จะหารือถึงการเตรียมความพร้อม พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 โดยวันนี้เชิญสำนักงบประมาณ มาชี้แจงการกำหนดเป้าหมายหลัก ในการใช้จ่ายงบประมาณ พร้อมให้ความรู้สมาชิก ในการจัดสรรงบ สำหรับการอภิปรายใช้เวลา 46 ชั่วโมง แบ่งฝ่ายค้าน 22 ชั่วโมง 30 นาที ฝ่ายรัฐบาล 22 ชั้วโมง โดยจะให้จบ เที่ยงคืน ของทุกวัน คาดการณ์ลงมติได้ ก่อนเที่ยงคืนของวันที่ 3 ก.ค. พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษา 72 คน ใช้พิจารณาไม่เกิน 70 วัน ซึ่งตามกฎหมาย สภาฯ ต้องพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน

ทั้งนี้ นายวิรัช ยอมรับว่า การพิจารณาครั้งนี้ มีเวลาน้อย เพราะวันหยุดเยอะ จึงจำเป็นต้องตั้งคณะอนุกรรมาธิการวิสามัญขึ้นหลายชุด มาพิจารณาช่วยแต่ละด้าน เพื่อให้ละเอียดและรอบด้านมากขึ้น และหากในระหว่างการพิจารณา มีการปรับคณะรัฐมนตรีและเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็สามารถพิจารณาเปลี่ยนตัวกรรมาธิการได้ ไม่มีปัญหา

นอกจากนี้ นายวิรัช ยังเปิดเผยด้วยว่า การประชุมพรรคพลังประชารัฐ วันพรุ่งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค อาจจะเข้าที่ทำการพรรคไปพิจารณาตำแหน่งต่างๆ ใน กรรมการบริหาร โดยไม่ขอแสดงความเห็น กระแสข่าวตั้ง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคฯ จะมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค ให้ไปถามกันเอง ที่พรรคพรุ่งนี้