ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าว รายงานว่าวันนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีหนังสือถึงสื่อมวลชน มีเนื้อหาว่า


“เรียนคณะสื่อมวลชนจากกรณีข่าวการเสียชีวิตของเต็กหญิงอรวณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ อายุ 3 ปื 2 เตือน ซึ่งหายตัวไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 และพบเป็นศพในสภาพนอนเปลือยอยู่บนเขาภูเหล็กไฟ หมู่บ้านกกกอก หมู่ 2 ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นคดีที่สะเทือนขวัญและอยู่ในความสนใจของประชาชนทั้งประเทศ

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข
พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้กำชับและสั่งการมายัง พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีนี้ ให้ทำการสืบสวนติดตามผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างรัดกุม ในส่วนที่มีการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนที่เกี่ยวกับนายพิศนุพร ชัยมะโย หรือแอ๋ม ซึ่งนำเสนอในลักษณะว่าได้ถูก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนคลี่คลายคดี ใช้กำลังบังคับขู่เข็ญเพื่อให้ได้ข้อมูลและรับสารภาพนั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขอยืนยันว่าไม่มีการใช้กำลังบังคับขู่เข็ญทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลหรือพยานหลักฐานจาก นายพิศนุพรฯ หรือให้รับสารภาพแต่อย่างได โดยเหตุดังกล่าว เกิดจากการสื่อสารและความไม่เข้าใจกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำวจ กับนายพิศนุพรฯ

โดยขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนคลี่คลายคดีได้ทำการสืบสวนสอบสวน ตามกรอบของกฎหมาย จึงเรียนมายังคณะสื่อมวลชนทุกท่านที่นำเสนอข่าวเกี่ยวกับกรณีการเสียชีวิตของด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ให้ไปในแนวทางเดียวกันและนำเสนอข่าวได้อย่างถูกนั้น จึงขอความร่วมมือกับคณะสื่อมวลชนดังนี้

1. ขอให้นำเสนอข่าว หรือ ข้อมูลต่อสาธารณะ ที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงโดยควรตรวจสอบความถูกต้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนการนำเสนอ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับประชาชน หรือกระทำการสืบสวนสอบสวน

2. ในบางประเด็นที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล ขอสื่อมวลชนขออนุญาตบุคคลนั้นๆ ในการนำข้อมูลออกเปิดเผย

3. ในการนำเสนอข่าว ที่เกี่ยวกับเด็กหรือเยาวชน เช่น การสัมภาษณ์ หรือ นำเด็กมาจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ขอให้
โปรตใช้วิจารญาณ ในการนำเสนอข่าว เพื่อไม่กระทบต่อสิทธิของเด็ก เยาวชน หรือครอบครัว

ทั้งนี้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีการเสียชีวติของเด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ ได้ตั้งชุประชาสัมพันธ์ เพื่อไว้เป็นช่องทางในการติดต่อแลกเปลี่ยนข่าวสารกับคณะสื่อมวลชน โดยมอบหมายให้ พลตำรวจตรี อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร และ พันตำรวจเอกชัชชัย วงศ์สุนะ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร เป็นผู้ประสานงาน”หนังสือดังกล่าว ระบุ”

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ