นายจตุพร เจริญเชื้อ ส.ส.ขอนแก่น ในฐานะรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า สภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยย่ำแย่มาก ประชาชนได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส ทั้งนี้ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยึดอำนาจมาตั้งแต่ปี 2557 เศรษฐกิจไทยก็ตกต่ำลงมาเรื่อย

นอกจากนี้เครื่องยนต์ในการสร้างรายได้เข้าประเทศดับสนิท ทั้งการส่งออก การท่องเที่ยว การค้า การลงทุน ดับหมด ประชาชนทุกข์ยากมาก่อนที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเกิดขึ้น รวมทั้งคนตกงาน โรงงานปิดเป็นจำนวนมาก รัฐบาลแก้ไม่เป็น ดังนั้นผู้ประกอบการจึงเลือกปิดโรงงาน รวมทั้งต่างชาติงดการลงทุน โดยนักลงทุนหลายรายรอรัฐบาลใหม่ ถึงจะกลับมาลงทุนในประเทศไทยเพราะไม่เชื่อมั่นในรัฐบาลปัจจุบัน

ทั้งนี้ ประเทศไทยหลังสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ไทยจะเป็นอย่างไรหากความคิด พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เปลี่ยน ยังคงเชื่อมั่นในบรรดานายทุนที่ปรึกษารวมทั้งจัดงบประมาณเอื้อนายทุน พ่อค้าคงไม่มีอะไรดีขึ้น ประชาชนคงลำบากเช่นเดิม เศรษฐกิจไทยคงตกอยู่ในมือของนายทุนใกล้ชิดรัฐบาลอย่างแน่นอน รัฐบาลปล่อยให้นายทุนกินรวบธุรกิจของชาวบ้าน เท่ากับเป็นการผลักประชาชนจนตกเหวในที่สุด