นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ เชื่อว่าช่วงที่ผ่านมาหลังจากนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ได้ลงนามแทนอัยการสูงสุดสั่งไม่อุทธรณ์คดีนายพานทองแท้ ท่านคงรับรู้ได้ถึงปฏิกิริยาจากสังคมเสียงวิจารณ์ของประชาชนถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงความเคลือบแคลงสงสัย ว่าเหตุใดอัยการถึงเลือกจบเส้นทางในคดีนี้เพียงแค่ศาลชั้นต้น ทั้งที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอเจ้าของคดีมีความเห็นควรนำคดีขึ้นสู่ศาลสูง และที่สำคัญหนึ่งในองค์คณะผู้พิพากษาได้ชี้ว่านายพานทองแท้ มีความผิดจริงสมควรจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมเห็นว่าเวลาที่เหลืออีก 4 วัน จนถึงวันที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบได้ขยายระยะเวลาการยื่นอุธรณ์ให้ถึงวันที่ 25 มิถุนายนนี้ อัยการสูงสุดยังพอมีเวลา ซึ่งถือว่าเป็นห้วงเวลาที่สำคัญและควรใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายจาตุรันต์ ยังเชื่อมั่นในจุดยืนของท่านอัยการสูงสุด และเชื่อมั่นในสำนักงานอัยการสูงสุดซึ่งต้องดำรงค์ไว้ซึ่งความซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินและคงไว้ซึ่งความถูกต้องเป็นธรรม หวังว่าท่านจะใช้โอกาสครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่ และเร่งกอบกู้ภาพลักษณ์ของการทำหน้าที่ทนายแผ่นดินให้กลับมาเป็นที่คาดหวังของประชาชนตามกระบวนการยุติธรรมก็จะถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดี

ทั้งนี้ นายจาตุรันต์ จะเป็นตัวแทนพรรคพลังธรรมใหม่ เดินไปทางยื่นจดหมายดังกล่าวที่สำนักงานอัยการสูงสุดในวันพรุ่งนี้ (จันทร์ที่ 22 มิ.ย.) เวลา 09.00 น.