นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘สมชัย ศรีสุทธิยากร Fan page‘ กล่าวถึงการคำนวณคะแนนในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ว่า คณิตศาสตร์เลือกตั้ง ตอนที่ 4 ทฤษฎีเกม กับการเลือกตั้ง ทฤษฎีเกม (Game theory) เป็นแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ที่จำลองสถานการณ์การตัดสินใจในการแข่งขัน โดยแต่ละฝ่ายหวังจะได้รับประโยชน์สูงสุด หรือหวังได้รับชัยชนะทั้งสิ้น เช่นเดียวกับการเลือกตั้ง ทุกคนหวังได้รับชัยชนะ ในเขตเลือกตั้งแต่ละเขต ผู้ชนะมีเพียงหนึ่งเดียว แต่ในการออกแบบเลือกตั้งใหม่ของไทย คะแนนที่แพ้ไม่สูญเปล่ายังเอาไปคำนวณ เพื่อเติม ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย เกมจึงยิ่งซับซ้อน หลายชั้น

นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า เกมของพรรคเล็ก พรรคเล็กเล่นเกมไม่หวังได้ ส.ส.เขต คือไม่ได้ที่หนึ่งในเขต แต่จะนำคะแนนที่ได้ สะสมทั่วทั้งประเทศ มาคำนวณเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ภายใต้หลัก รวมคะแนนที่เคยตกน้ำให้กลายเป็นกลุ่มก้อน การเล่นเกมในลักษณะนี้ พรรคเล็กยังเสียเปรียบหากไม่สามารถส่งผู้สมัครที่มีชื่อเสียงให้ครบทุกเขตได้ เมื่อไม่ส่งเขตก็ไม่มีคะแนนมาคำนวณบัญชีรายชื่อ ดังนั้นพรรคเล็กเพียงไรก็ต้องพยายามส่งผู้สมัครให้มากเขตที่สุด เพื่อนำคะแนนมารวมให้ได้มากที่สุด ด้วยเหตุนี้ หมายเลขผู้สมัครในแต่ละเขตจึงมีมากมายเป็นประวัติการณ์

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า เกมของพรรคใหญ่ การมีบัตรเลือกตั้งใบเดียวและนำคะแนนทุกคะแนนมาคำนวณ ส.ส.ที่พึงจะมี เป็นการบีบบังคับให้พรรคใหญ่ต้องหาผู้สมัครที่มีชื่อเสียงลงทุกเขตเลือกตั้ง ไม่ได้ที่หนึ่งก็ต้องขอเป็นที่สอง เพราะคะแนนรวมที่ได้จากคะแนนตกน้ำในอดีต คือตัวชี้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่จะได้เพิ่มเติม การสู้แบบยิบตาของพรรคการเมืองใหญ่ในทุกเขตเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้

เกมของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง เดิมผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งสามารถเลือกคนและเลือกพรรคจากบัตรเลือกตั้งคนละใบ แต่คราวนี้เปลี่ยนไป สามารถเลือกได้บัตรเดียว เป็นการเลือกคนแถมพรรค และโดยพฤติกรรมของการเลือกก็มักหวังผล คือหวังว่าคนที่ตนเลือกจะชนะเลือกตั้ง ทิศทางการเลือกจึงเป็นการเลือกระหว่างคู่แข่งในพื้นที่ไม่เกินสามลำดับแรกที่มีโอกาสชนะเลือกตั้ง การเลือกเพื่อเผื่อแผ่คะแนนไปยังคนไม่มีมีโอกาสชนะน่าจะเกิดขึ้นได้ยาก นายสมชัย กล่าว

“ภายใต้การคาดการณ์เกมในลักษณะนี้ จะจบลงด้วยผลการเลือกตั้งอย่างไร จะเป็นเหตุให้เกิดการแข่งขันรุนแรงยิ่งขึ้น มีการพยายามให้ได้รับชัยชนะ ด้วยทุกรูปแบบวิธีการมากขึ้น ลูกเล่น และเทคนิคการซื้อเสียงที่ซับซ้อนและแนบเนียนยิ่งขึ้น กติกาที่ถูกรังสรรค์ใหม่จะสามารถนำการเมืองไทยไปสู่การปฏิรูปจะเป็นจริงได้หรือไม่ ต้องรอดู” นายสมชัย กล่าว

 

Somchai