นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า มาตรการท่องเที่ยวล่าสุด “เที่ยวปันสุข” วงเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะออกส่วนลดค่าที่พัก 40% นั้น ทางสมาคมฯยังไม่ได้รับการประสานงานจากหน่วยงาน ถึงรายละเอียดในการเข้าร่วมโครงการ โดยส่วนตัวจะพยายามเร่งรัด พร้อมหารือร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า หรืออย่างช้าที่สุดไม่เกินสิ้นดือนนี้ ก่อนที่จะมีการเปิดให้ประชาชนร่วมลงทะเบียน ในวันที่ 1 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะส่งผลดีต่อภาพรวม ช่วยฟื้นฟูท่องเที่ยวที่ซบเซาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ในส่วนของผลตอบรับหรือรายได้ ทางผู้ประกอบการไม่ได้คาดหวังมาก เนื่องจากปัจจุบันยังติดเงื่อนไขด้านสาธารณะสุขอยู่ อีกทั้ง ด้วยสภาวะเศรษฐกิจไทยที่แย่ รายได้ลดลงอาจทำให้คนรับส่วนต่างที่ต้องจ่ายเพิ่มไม่ไหว แม้รัฐบาลจะช่วยเหลือถึง 40% ทำให้ต้องติดตามว่า ผลของแพ็กเกจนี้จะช่วยกระตุ้นภาคท่องเที่ยวได้มากน้อยแค่ไหน

ด้านนายวสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย ผู้ให้บริการรถทัวร์ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการอยู่ระหว่างการรอรายละเอียดจากหน่วยงาน ว่าต้องปฏิบัติอย่างไรถึงจะได้เข้าร่วมโครงการนี้ และปัจจุบันรถโดยสารยังคงต้องเว้นระยะห่างที่นั่ง ทำให้รายได้ไม่ได้กลับมา 100% แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ธุรกิจมีเงินหมุนเวียนบ้าง