เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายปลัด สงสุข อายุ 39 ปี ชาวจ.เพชรบูรณ์ ​นายปรีชา ภักดีจิตร อายุ 30 ปี ชาว จ.เพชรบูรณ์ ​นายวศิน ทักษิน อายุ 23 ปี ชาวจ.เพชรบูรณ์ พร้อมของกลางไอซ์ 570 กิโลกรัม พร้อมตรวจยึดรถยนต์ 2 คัน โดยจับกุมได้ที่บริเวณหน้าปั้มน้ำมัน เซลล์ ถ.สระบุรี-หล่มสัก ต.ดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2563

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่หลายคดีในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้สืบสวนขยายผลเรื่อยมาจนทราบว่ามีกลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติด ซึ่งมีนายปลัด สงสุข เป็นชาวเพชรบูรณ์ ใช้รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น รีโว้ สีขาว ทะเบียน 2ฒห-419 กรุงเทพมหานคร นำทางลำเลียงยาเสพติดมาจำหน่ายให้กับลูกค้าในเขตกรุงเทพมหานครและบริเวณใกล้เคียง โดยขบวนนี้จะไปรับยาเสพติดมาจากชายแดนภาคอีสาน โดยมีคนนำมาใส่รถไว้ให้และส่งยาเสพติดพร้อมรถยนต์ที่บรรทุกยาเสพติดมาให้กับลูกค้า โดยจะนัดหมายสถานที่ส่งเมื่อใกล้ถึง ซึ่งกลุ่มของนายปลัดจะทำงานลักษณะเช่นนี้ เดือนละประมาณ 3-4 ครั้ง ในครั้งนี้กำลังจะนำยาเสพติดที่รับมาจากอ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ซึ่งมีคนนำรถมาจอดไว้ให้ และจะนำไปส่งให้กับลูกค้าที่เขตภาคกลาง การขนยาเสพแต่ละครั้งจะได้รับค่าจ้างคนละ 1 แสนบาท

จากการตรวจสอบประวัตินายปรีชา พบมีประวัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ข้อหา ครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อปี 2561 และ ปี 2562 พื้นที่ จ.เพชรบุรี อยู่ระหว่างการได้รับการประกันตัวในชั้นศาล

เบื้องต้นแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในความครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลมีผลการปฏิบัติงานป้องกันปราบปรามยาเสพติดในภาพรวม ห้วงระหว่าง ตุลาคม 2562 – พฤษภาคม 2563 ดังนี้ จับกุมผู้ค้ายาเสพติด ข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่ายขึ้นไป จำนวน 3,613 ราย จับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ 41 ราย พร้อมยึดของกลางยาเสพติดที่สำคัญ ดังนี้ ยาบ้า 12,259,530 เม็ด ไอซ์ 2,477 กิโลกรัม กัญชา 467 กิโลกรัม เคตามีน 59.5 กิโลกรัม เฮโรอีน 5.4 กิโลกรัม

ทั้งนี้ได้เน้นการปฏิบัติการขยายผลปราบปรามเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ เพื่อยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยได้กำหนดให้มีปฏิบัติการขยายผลยึด อายัด ทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ โดยในเดือน มิถุนายน 63 มีเป้าหมายการตรวจค้นจำนวน 24 เป้าหมาย ในพื้นที่ต่อเนื่องต่างจังหวัด และติดตามหมายจับเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดอีก 8 หมาย โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดแบบถอนรากถอนโคน โดยใช้มาตรการยึดทรัพย์สินของเครือข่ายยาเสพติดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด