ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (8 มี.คม) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวภายหลังสอบปากคำ นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ป่าฯ พร้อมชุดจับกุม และแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าพิสูจน์ซากสัตว์ คดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวอล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม4 ราย กรณีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า นายเปรมชัย มีกำหนดออกเดินทางไปต่างประเทศในวันที่ 10 มีนาคมนี้ ยืนยันไม่กังวล เนื่องจากพนักงานสอบสวน ได้ดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหา และขออำนาจศาลฝากขังไปแล้ว เป็นเรื่องของศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการแถลงข้อความดังกล่าว สร้างความสงสัยให้กับสังคมและโลกโซเชียลมีเดียอย่างล้นหลาม มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีดังกล่าวโดยนำมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์คล้ายกัน ของผู้มีชื่อเสียงและนักการเมือง ที่หลบหนีคดีความไปยังต่างประเทศ ทำให้สังคมส่วนหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลอาจจะไม่ได้ตัว นายเปรมชัย มาดำเนินคดีหลังจากการหลบหนี ดังเช่น

 

 

นายวรยุทธ หรือ ‘บอส’ อยู่วิทยา ทายาทเจ้าของเครื่องดื่มกระทิงแดง ที่ขับรถพุ่งชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อจนเสียชีวิต เมื่อปี 2555 ก่อนถูกพนักงานสอบสวน แจ้งข้อหาทั้งหมด 4 ข้อหา แต่หมดอายุความแล้ว 2 ข้อหา คือ ข้อหาเมาแล้วขับ และข้อหาขับรถเร็วเกินกำหนด ส่วนอีก 2 ข้อหายังไม่หมดอายุความ คือ ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งจะหมดอายุความในปี 2570 ซึ่งขณะนี้หลบหนีโทษความผิดออกนอกประเทศ

 

 

นายทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลฎีกาฯ ตัดสินจำคุก 2 ปี ในคดีการจัดซื้อที่ดินรัชดาภิเษกและอีกหลายคดี โดยศาลออกหมายจับไว้แล้วและระหว่างการหลบหนีคดีไม่มีการนับอายุความ ซึ่งขณะนี้หลบหนีโทษความผิดออกนอกประเทศ

 

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 5 ปี ในคดีจำนำข้าวเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2560 โดยศาลออกหมายจับไว้แล้วและระหว่างการหลบหนีคดีไม่มีการนับอายุความ ซึ่งขณะนี้หลบหนีโทษความผิดออกนอกประเทศ

 

 

นายประชา มาลีนนท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งถูกศาลฎีกาฯ พิพากษาตัดสินจำคุก 10 ปี ในคดีจัดซื้อจัดจ้างรถดับเพลิงของกรุงเทพมหานครโดย คดีมีอายุความ 15 ปี ครบกำหนด 10 ก.ย. 2571 ซึ่งขณะนี้หลบหนีโทษความผิดออกนอกประเทศ

 

 

นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งถูกศาลฎีกาฯ มีมติ ให้ลงโทษจำคุก 10 ปี โดยศาลออกหมายจับไว้แล้วและมีอายุความตั้งแต่วันหลบหนีเป็นเวลา 15 ปี ซึ่งขณะนี้หลบหนีโทษความผิดออกนอกประเทศ