ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่า เวลา 09.00 น.วันนี้ ที่ห้องประชุม 2 อาคาร 1 ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือก หรือบอร์ดกลั่นกรองการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ในตำแหน่งระดับสารวัตร ถึงรองผู้กำกับการ(รองผกก.) วาระประจำปี 2560 หลังจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ออกคำสั่ง แต่งตั้งระดับ ผกก.ถึงรองผู้บังคับการ(รองผบก.) ในวาระแต่งตั้งเดียวกันไปแล้ว 6 คำสั่ง รวม 1,440 ตำแหน่ง ซึ่งในวันนี้จะมีผู้บัญชาการทุกหน่วยรองชี้แจงต่อ บอร์ดกลั่นกรองด้วย

มีรายงานว่า อย่างไรก็ตามในระดับ ผกก. ถึงรองผบก.นั้น ยังคงเหลืออีกประมาณ 300 ตำแหน่ง ที่ยังไม่ปรากฏคำสั่งแต่งตั้งแพร่ออกมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแวดวงตำรวจว่าจนถึงขณะนี้บัญชีแต่งตั้งยังไม่ลงตัว ทั้งนี้แม้ในการแต่งตั้งครั้งนี้ ผบ.ตร.จะยึดกฎเหล็ก พิจารณาตามหลักเกณฑ์ โดยเฉพาะในกลุ่มที่โยกย้ายไม่ถึง 2ปี ไม่ให้การโยกย้ายในครั้งนี้ แต่ทว่ายังมีความพยายามแต่งตั้งโยกย้าย ขยับเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ของกลุ่มคนที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และแนวทางข้างต้น โดยกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มีเส้นสายสำคัญ ใกล้ชิดผู้มีอำนาจ บารมี โดยมีผู้ที่ไม่มีอำนาจแต่งตั้งตำรวจ ตามกฎหมายพยายามยื่นมือสร้างความปั่นป่วนในการทำบัญชีแต่งตั้ง จึงเป็นเหตุให้การแต่งตั้งในระดับ ผกก. ถึง รองผบก.ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ซึ่งส่งผลให้หลายตำแหน่งที่ไม่ลงตัว ชื่อหลุดจากบัญชีแต่งตั้งระดับ ผกก.ขึ้นไป กระทบต่อการแต่งตั้งระดับ สว.- รองผกก. ที่บอร์ดกลั่นกรองจะถกในวันนี้ด้วย

ทั้งนี้มีรายงานอีกว่า สำหรับรายชื่อที่ผ่านบอร์ดกลั่นกรองในวันนี้นั้นจะนำเข้า ขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.)ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานฯ ซึ่งได้นัด ประชุมในวันจันทร์ที่ 12 มี.ค.2561 เวลา 11.00 น.ที่ห้องประชุมศรียานนท์ อาคาร 1 ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)ต่อไป

 

Thai Police