เมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ในรายการ เจาะประเด็น ถึงกระแสการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานภายใต้การบังคับบัญชาของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร ในการสือสวนคดีของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย เดเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ร่วมกันลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เมื่อถูกถามถึงกระแสการเรียกร้องตั้งแฮชแท็กไม่เอาศรีวราห์และก็เปลี่ยนชุดพนักงานสอบสวนคดีนายเปรมชัย จะสามารถเปลี่ยนได้หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เปลี่ยนได้ ทำไมจะเปลี่ยนไม่ได้ ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ไปทำหน้าที่ในฐานะที่ ผบ.ตร. มอบหมาย พอออกคำสั่งแต่งตั้งประจำปีไปแล้ว ผบ.ตร. ก็จะมอบหมายงานให้แก่ รอง ผบ.ตร. ทุกคนก็ไปทำงานตามนั้น แต่ถ้ามีเรื่องความไม่ยุติธรรม เรื่องเสียงเรียกร้องให้เปลี่ยนตัวหัวหน้าพนักงานสอบสวนว่าไปกระทำการไม่เหมาะสมอย่างใด ก็เป็นอำนาจของ ผบ.ตร. ที่จะตัดสินใจที่จะเปลี่ยนกันได้ ไม่ใช่อำนาจของนายกรัฐมนตรี เพราะตนอ่านหนังสือเห็นว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาบอกว่าไม่เปลี่ยน พลเอกประยุทธ์เป็นนักการเมือง ไม่ใช่ข้าราชการประจำ งานแบบนี้เป็นงานของข้าราชการประจำ การที่คุณประยุทธ์ออกมาบอกว่า ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ถือว่าเข้ามาแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน เป็นข้าราขการการเมืองเข้ามาแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราขการประจำ มันเป็นการชี้นำ แล้ว ผบ.ตร. จะกล้าเปลี่ยนหรือ

เมื่อถามว่า ถ้า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็น ผบ.ตร. อยู่ตอนนี้ ท่านจะเปลี่ยนพล.ต.อ.ศรีวราห์หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตอบว่า เปลี่ยน เรามีหน้าที่ผดุงความยุติธรรมให้กับพี่น้องประชาชน ในเมื่อเกิดกระแสความไม่พอใจต่างๆ ไม่ว่าจะจริงจะเท็จอย่างไร ถามว่าถ้าเราจะให้ความเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชน เราก็สามารถให้คนอื่นเข้ามาดำเนินการแทนได้

เมื่อถามว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยน มันมีความบกพร่องหรือพิรุจอย่างไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตอบว่า “ก็เราดูตั้งแต่หลังจากเกิดเหตุขึ้นมาแล้วเนี่ย คุณศรีวราห์ คึกเหลือเกินที่จะดำเนินคดีกับคุณเปรมชัย ข้อหานู้นข้อหานี้อะไรต่างๆ ผมก็ถือว่าเป็นคนนอกไม่ได้ไปรู้รายละเอียดในเรื่องการดำเนินการสอบสวน เห็นรู้สึกท่าทีชักอ่อนแรงเรี่ยวแรงไปใช่ไหม เดี๋ยวก็ไปสืบหาว่ามีการพ่อค้ามาขายสัตว์ป่งสัตว์ป่าแถวนี้ กลายเป็นซื้อสัตว์ป่า ชักเบื่ยงเบนประเด็นไปละ แทนที่จะไปฆ่าเสือดำ ไม่ได้ฆ่าหรอกเสือดำ มีคนไปฆ่าเสือดำ แล้วก็มาขายคุณเปรมชัย ไปซื้อมากินในป่าอย่างงี้นะ เดี๋ยวดีเอ็นเอก็ไม่ใช่นะ กระสุนก็ยังไม่แน่ เพราะฉนั้นเรื่องต่างๆ มันเป็นรายละเอียดของการสอบสวน คุณศรีวราห์ไม่ควรจะเอามาพูดเลย แล้วพูดก็ไปพาดพึงลักษณะที่ มันอ่อนลงๆ แล้วจะทำให้คนเขาเชื่อได้อย่างไรว่า คุณศรีวราห์จะทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา และโดยเฉพาะผู้ต้องหาเป็นประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ถูกไหม มีงานที่ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลต่างๆ เยอะมากมาย อย่างคุณเปรมชัย จะไม่รู้จักคุณประวิตร คุณประยุทธ์หรอ?”

เมื่อถามว่าใน 9 ข้อหาที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กำลังจะบอก มันน่าจะมีบางข้อหาหลุดหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวตอบว่า อย่างกรณีที่เมืองกาญฯ จะมีการถูกกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนของเมืองกาญฯ จะไปช่วยครูปรีชา มีการเปลี่ยนสำนวนการสอบสวนเปลี่ยนคำให้การใหม่ จนกระทั้งมีการเรียกร้องให้เปลี่ยนพนักงานสอบสวน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ให้โอนสำนวนไปให้กองบัญชาการสอบสวนกลางทำ ในลักษณะนี้ก็เหมือนกัน ก็สามารถเปลี่ยนพนักงานสอบสวนได้หมด ทีนี้คุณศรีวราห์ มันก็จะดำเนินคดีกี่ 9 ข้อหา 10 ข้อหา อะไรต่างๆ มันก็เป็นการเล่นการแถลงข่าวออกมา เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้รับทราบว่าตำรวจเอาจริงเอาจัง แต่ถามว่าเนื้อในมันมีอะไร พูดมันพูดได้

“ถึงแม้ไม่มีพยาน กูก็หน้าด้านสั่งฟ้องไปอย่างนั้น พอไปถึงอัยการเขาก็สั่งไม่ฟ้องหมด หรือแม้ตำรวจจะมีพยานหลักฐานส่งไปให้อัยการ อัยการก็สามารถสอบเพิ่มเติมเพื่อที่จะช่วยเหลือ ผู้กระทำความผิดได้เหมือนกัน เพราะฉนั้นขั้นตอนการดำเนินการสอบสวน มันไม่ได้เลวเฉพาะตำรวจหรือดีเฉพาะตำรวจ อัยการหรือศาลไปด้วยหมด” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

เมื่อถูกถามเรื่องที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เคยเฟสบุ๊คไลฟ์ว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ทำงานเอาหน้า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวตอบว่า ตอนนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ขึ้นมาเป็นรอง ผบ.ตร. ตอนนี้ได้ด้วยการโกงอายุราชการและก็ให้การได้รับการตอบแทนเลื่อนตำแหน่ง จากผู้บัญชาการนครบาล ไปเป็น รอง ผบ.ตร. เพื่อจะวางทายาทสืบทอดอำนาจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ไปแล้ว  คนนี้แทน หรือจะย้าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ไปก่อนแล้วคนนี้แทนอะไรต่างๆ

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ขัดแย้งกันกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ฟ้องร้องกันก็เลยออกมาเฟสบุ๊คไลฟ์จริงหรือไม่ ตอบว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ มันเด็ก ตนรุ่น 24 พล.ต.อ.ศรีวราห์ มันรุ่น 35 ห่างกัน 11 รุ่น มันตามตนไม่ทันหรอก อันที่มามีปัญหา เป็นเพราะความประพฤติเขา ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวเลย ความประพฤติของเขาจะเป็นลักษณะเช่นนี้มาโดยตลอด ไม่ใช่ตนไม่เห็น ไอ้พวกนี้เป็นลักษณะอย่างนี้ ตอนนี้ขอให้ทำอะไรให้เข้าตาผู้มีอำนาจที่สุด