นายสุทิน วรรณบวร อดีตนักข่าวการเมืองอาวุโส แนวร่วมกลุ่มกปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ‘Sutin Wannabovorn‘ เปิดเผยถึงประเด็นที่  นายวีรภัทร ศรีไชยา หนึ่งในคณะทนายความคดียึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านบาท ได้รับทราบจากคนสนิทของ นายทักษิณว่า ท่านไม่เห็นด้วยกับกรณีที่มีการแก้กฎหมายให้พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ และเป็นกฎหมายย้อนหลังอันขัดหลักนิติธรรมสากล ซึ่งท่านได้จบปริญญาเอกทางด้านกระบวนการยุติธรรมทางอาญา หลังจากที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ยกคดีแปลงค่าสัมปทานกิจการโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิตขึ้นพิจารณาและออกหมายจับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นายสุทิน วรรณบวร กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า พิจารณาคดีลับหลังจำเลย เป็นสากล ทะแนะหน้าหอที่พูดว่าการพิจารณาคดีลับหลังจำเลยผิดหลักสากล ไม่ทราบเป็นหลักสากลของคนหรือของควาย เพราะสากลของคนนั้น กฎหมายว่าด้วยพิธีพิจารณาคดีลับหลังมีทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นยุโรป อเมริกา อาฟริกา เอเชีย ในยุโรปการพิจารณาผู้ลับหลังมาที่สุดในอิตาลี ส่วนในสหรัฐอเมริกามาตรา 23 ว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญา ได้บัญญัติไว้ว่า ในกรณีที่จำเลย รู้อยู่แล้วว่าต้องมาขึ้นศาลเพื่อรับฟังการพิจารณาคดี แต่หลบหนีหรือหลีกเลี่ยงการปรากฏในศาล ให้ถือว่าตัวแทนของจำเลย เป็นทนายก็ดี นายประกันก็ดี เป็นตัวแทนจำเลยรับฟังการพิจารณาคดีเสมือนหนึ่งจำเลยปรากฏตัวในศาล

“พิธีพิจารณาคดีแบบนี้ เขามีมาตั้งแต่ยุคปราบมาเฟียและคอร์รัปชั่นทางนโยบาย ถ้าอยากรู้ว่าเท็จจริงอย่างไรให้พิมพ์คำว่า Trial in absentia ลงไปอากู๋ แล้วจะรู้ดีกว่าออกมาพูดแบบทนายควาย” นายสุทิน กล่าว

 

นายสุทิน วรรณบวร