ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต และ พวก 4 คน ร่วมกันลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอจากของกลางที่พบในที่เกิดเหตุทั้งอาวุธปืน อุปกรณ์ครัว และอื่นๆนั้นเป็นที่แน่ชัดแล้วว่ามีดีเอ็นเอของเสือดำซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองปะปนอยู่โดยยืนยันว่าพยานหลักฐานทั้งหมดมีความแน่นหนาพอที่จะดำเนินคดีกับเปรมชัยและพวก โดยคาดว่าจะสามารถสั่งฟ้องได้ภายในวันที่ 26 มีนาคม นี้

ส่วนกรณีงาช้างที่พนักงานสอบสวนพบในบ้านของนายเปรมชัย นั่น เบื้องต้นกรมอุทยานได้แจ้งความดำเนินคดีกับ นางคณิตา วิทยานันท์ ภรรยาของนายเปรมชัย เรียบร้อยแล้วในข้อหาครอบครองซากสัตว์สงวน มาตรา 19 การครอบครองสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน และ ซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าลักษณะการจัดตั้งวางงาช้างในบ้านนายเปรมชัยว่ามีการตั้งวางที่ไหน มีเจตนาอย่างไร เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องเก็บของ ซึ่งหากพบเป็นการตั้งโชว์นั้น ก็อาจแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อนายเปรมชัยด้วย ในข้อหาร่วมกัน ครอบครองซากสัตว์ป่า ส่วนกรณีการจดแจ้งครอบครองที่มีเจ้าหน้าที่เป็นผู้รับจดแจ้งนั้น จะต้องตรวจสอบด้วยเช่นกันว่าเข้าข่ายร่วมกันจดแจ้งด้วยหรือไม่ ซี่งหลังจากนี้เวลา 15.00 น. ตนเองจะเดินทางไป ปทส. เพื่อของดูคำให้การของบุคคลที่พนักงานสอบสวนเรียกเข้ามาสอบปากคำ พร้อมยืนยันว่าทุกอย่างดำเนินการตามหลักการและกฎหมายไม่มีการแบ่งคนรวยหรือจน

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่โลกโซเชี่ยลที่มีแฮทแท๊ก”ไม่เอาศรีวราห์”นั้น รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ตนเองทำงานตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ส่วนโลกโซเชียลจะว่ายังไงก็เป็นสิทธิ ตนไม่สามารถบังคับความคิดใครได้ ซึ่งเหตุผลของโซเชียลก็ไม่มีในกฎหมาย และส่วนตัวไม่ได้รู้สึกน้อยใจ หรือท้อใจในการทำงาน เพราะตนเองทำงานตามกระบวนการ แต่หากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำเคลื่อไหวที่เป็นกระบวนการที่มีเจตนากล่าวหาหรือกลั่นแกล้ง ตนเองก็จะดำเนินการตามกฎหมายเช่นกัน เบื้องต้นขณะนี้พบมีหลายบุคคลเข้าข่ายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ด้านพลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์ หลักฐานกลาง กล่าวว่า กรณีผลการตรวจพิสูจน์ทั้งมีด และอาวุธปืน พบดีเอ็นเอเชื่อมโยงกับผู้ต้องหามากกว่า 3 คนแต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นดีเอ็นเอของบุคคลใดบ้างเนื่องจากบนของกลางทีดีเอ็นเอปรากฏอยู่มาก พร้อมยังมีดีเอ็นเอของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมด้วย เพราะระหว่างการเข้าตรวจยึดจับกุมเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการสวมใส่ถุงมือทุกคน

ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ระบุอีกว่า สำหรับกรณีที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งแนววิถีกระสุนปืน ให้พนักงานสอบสวนนั้น ยืนยันว่าไม่สามารถนำมาประกอบสำนวนคดีได้ เนื่องจากการกำหนดแนวกระสูนปืนไม่เป็นไปตามหลักการ เช่น ร่องรอย รูกระสุน คราบตะกั่ว ทองแดงที่ไม่สอดคบ้องกัน ซึ่งไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้ และ ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อสำนวน เท่าที่ควร