ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒเจริญ รองโฆษก ตร.เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.จับกุมดาบตำรวจสังกัด ภ.จว.กำแพงเพชร ค้ายาเสพติดในพื้นที่ จว.กำแพงเพชร ว่าในกรณีดังกล่าวได้รับรายงานจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชรว่าเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2561 เวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.ปส พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.กำแพงเพชร ได้ร่วมกันจับกุมตัวดาบตำรวจจิตรภาณุ สุวรรณวกุล ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 15/2561 ลงวันที่ 12 ม.ค.2561 ในข้อหา”ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ที่บ้านเลขที่ 14/17 หมู่ที่ 1 ต.นครชุม อ.เมือง จว.กำแพงเพชร หลังจากได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่าผู้ต้องหา มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายในพื้นที่ จว.กำแพงเพชร มาเป็นเวลานานและเป็นผู้ต้องหารายสำคัญในพื้นที่อีกด้วย นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ทาง ภ.จว.กำแพงเพชร ได้มีคำสั่งที่ 116/2561 ลงวันที่ 5 มี.ค.61 แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และในวันเดียวกัน มีคำสั่งที่ 117/2561 ให้ข้าราชการตำรวจรายดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

รองโฆษก ตร.ยังกล่าวต่ออีกว่า ในกรณีดังกล่าวการกระทำผิดกฎหมายเป็นเรื่องของความประพฤติส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับองค์กรแต่อย่างใด ยืนยันทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่มีการปกป้องข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีการสั่งการกำชับข้าราชการตำรวจทุกนายไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย หรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอยู่แล้ว อีกทั้งยังได้มอบนโยบายในการปัดกวาดเช็ดถูบ้านตนเองก่อน เช่นโครงการตำรวจสีขาว โดยให้ผู้บังคับบัญชาหมั่นตรวจสอบ สอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำผิดกฎหมายต่างๆ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติตนนอกแถวจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงองค์กรต่อไป