เมื่อวานนี้ (5 มี.ค) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และแกนนำ นปช. กล่าวตอนหนึ่งในรายการ เข้าใจตรงกันนะ ว่า เวลาพรรรคประชาธิปัตย์อธิบายเมื่อถูกถามว่า จะมีการจับมือกันระหว่างพรรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยหรือไม่ เพื่อที่จะสกัดกั้นนายกรัฐมนตรีคนนอก เพื่อที่จะให้มีนายกฯ ที่มาจากการเลือกของสภาผู้แทนราษฎร คนพรรคประชาธิปัตย์ลงมาตั้งแต่คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จนถึงล่าสุดคุณถาวร เสนเนียม ให้สัมภาษณ์บอกว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะอุดมการณ์มันแตกต่างกัน

นายณัฐวุฒิ กล่าวให้ความเห็นต่อประเด็นนี้ว่า “ฟังดูดีนะครับ เพราะนักการเมืองต้องยึดถืออุดมการณ์ ถ้าพรรคนี้อุดมการณ์เป็นแบบนี้ อีกพรรคอุดมการณ์อีกแบบหนึ่ง ก็ร่วมทางกันลำบาก ตอบแบบนี้ฟังกี่ทีก็ใช่ แต่ปัญหาคือว่า พอนักข่าวถามว่าจะไปจับมือกับพรรค กปปส. สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ ไหม พรรรคประชาธิปัตย์ บอกเดี๋ยวต้องรอดูผลคะแนนก่อน ไม่ได้พูดถึงเรื่องอุดมการณ์นะครับ”

คำว่าอุดมการณ์ที่ว่าเนี่ยมันอธิบายเป็นรูปธรรมได้อย่างไร พรรคเพื่อไทยเขาบอกแต่ไก่โห่ว่าเขาไม่เอานายกฯ คนนอก ยืนยันว่าบ้านเมืองจะต้องมีนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง ประชาธิปัตย์ก็บอกว่าไม่เอาเพื่อไทย เพราะอุดมการณ์แตกต่าง แต่ว่าจะเอากับ กปปส. หรือ พลเอก ประยุทธ์ ก็ได้ถ้าหากผลคะแนนมันออกมาแล้วพิจารณาว่าจำเป็นเพื่อชาติบ้านเมือง ก็ต้องลงว่าพรรคประชาธิปัตย์อุดมการณ์ไม่ตรงกับพรรคเพื่อไทย แต่ว่าไปตรงกันนะกับคสช. กับแม่น้ำห้าสาย กับเรือแป๊ะ หรืออย่างไร นี่ตนตั้งเป็นคำถามเฉยๆ เพราะซึ่งที่เกิดขึ้นมันชวนสงสัยให้เป็นแบบนั้น นายณัฐวุฒิ กล่าว