พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบาบรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ถึงปัญหาบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า จะนำเสนอแผนฟื้นฟูเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ โดยการฟื้นฟูกับการล้มละลายเป็นคนละเรื่องกัน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ว่าจะมีการลดสัดส่วนผู้ถือหุ้น ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอหรือไม่

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคนร.เห็นชอบในหลักการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ โดยเป็นการพิจารณาตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย พ.ศ.2483 เพื่อกำหนดแผนการฟื้นฟู โดยต้องมีการปรับโครงสร้างหนี้ แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่การล้มละลาย เพียงเป็นการนำเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู

ส่วนการยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลาง นางนฤมล ระบุว่า ยังไม่มีความชัดเจน ว่าจะยื่นต่อศาลล้มละลายกลางของไทย หรือสหรัฐอเมริกา หรือไม่ และยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาในการยื่นเรื่องต่อศาล ขณะที่การบินไทยเองไม่มีความเห็นแย้ง

นอกจากนี้ นางนฤมล ยังระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้ทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าการดำเนินการครั้งนี้ ไม่ใช่การปล่อยให้การบินไทยล้มละลาย แต่เป็นการนำเข้าสู่กระบวนการเพื่อฟื้นฟู