พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยกับสำนักข่าว เปิดเผยถึงมาตราการการจัดการเลือกตั้งใหม่ที่เขต 4 จังหวัดลำปาง ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า กกต.ได้เตรียมการจัดการเลือกตั้งให้สอดคล้องกับ การป้องกันโรคโควิด-19 โดยอาศัยมาตรการต่างๆที่ออกมา ทั้งจากศูนย์บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) และพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เบื้องต้น ได้มีการเปลี่ยนแปลงการทำงานไปมาก แต่ส่วนที่สำคัญ คือ หน่วยเลือกตั้ง ก็ต้องมีมาตราการสำหรับผู้ที่มาใช้สิทธิ คือการให้สวมหน้ากากอนามัย และก่อนใช้สิทธิ ก็จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิด้วย หากเกินจากที่กำหนด ก็มีหน่วยพยาบาลไว้ดูแล ส่วนเจ้าหน้าที่ ก็มีการใส่ถุงมือ หน้ากากอนามัย และเฟสชิลด์ ด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังต้องใช้เวลาดำเนินการ

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 160,000 คน เมื่อดูจากการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมา มีหน่วยเลือกตั้ง 321 หน่วยเลือกตั้ง แต่ละหนวยจะรับคนได้ที่ 500-600 คน แต่ครั้งนี้จะมีการเพิ่มหน่วยเลือกตั้งเป็น 400 หน่วยเลือกตั้ง แต่ละหน่วยจะรองรับได้ 300 คน นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่ของแต่ละหน่วยลงพื้นที่ไปขอความร่วมมือกับแต่ละบ้าน เพื่อจัดระเบียบในการออกมาใช้สิทธิตามช่วงเวลา เช่น บ้านเลขที่1- 50 ให้ออกมาใช้สิทธิ์ ช่วงเวลา 08.00 – 09.00 น. เป็นต้น เพื่อลดความแออัดบริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง

เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยังกล่าวว่า พรรคการเมืองต้องหาเสียงให้สอดคล้องกับมาตราการของรัฐ ซึ่งการหาเสียงมีหลายรูปแบบ เช่น รถแห่หาเสียง ทำโปสเตอร์ แจกใบปลิว เป็นต้น แต่สิ่งที่เป็นปัญหาจริงๆคือการตั้งเวทีปราศัย ที่ต้องมีมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่อ โดยจะออกเป็ยระเบียบต่อไป โดยขณะนี้สำนักงาน กกต. กำลังเร่งออกระเบียบ ซึ่งในสัปดาห์นี้ จะนำเข้าสู่ที่ประชุม กกต. เพื่อพิจารณาออกระเบียบการหาเสียงในช่วงนี้ เพราะจะใช้ตามระเบียบปกติ คงไม่ได้ ต้องออกระเบียบใหม่เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม พรรคการเมือง ก็ต้องมีมาตรการการหาเสียงของตนเองด้วย และต้องสอดรับกับระเบียบของ กกต.ที่จะออกมา